Năm 2025, tàu vũ trụ có người lái lên tiểu hành tinh
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang vạch kế hoạch đưa tàu vũ trụ có người lái lên tiểu hành tinh. Kế hoạch này là nhằm thực hiện tuyên bố trước đó dự kiến vào năm 2025 của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hiện tại, Công ty Lockheed Martin - nhà sản xuất hàng không vũ trụ Mỹ đã hoàn thành nghiên cứu khả thi tàu vũ trụ “Orion” đổ bộ lên tiểu hành tinh.

Việc phi hành đoàn đổ bộ lên tiểu hành tinh không chỉ làm công tác chuẩn bị về kỹ thuật và thí nghiệm cho chương trình đổ bộ lên sao hỏa, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu biện pháp tránh sự va chạm giữa tiểu hành tinh và Trái Đất.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Từ năm 2007 Công ty Lockheed Martin đã bắt đầu vạch kế hoạch để đưa hai nhà du hành vũ trụ đổ bộ lên tiểu hành tinh bằng tàu vũ trụ Orion đã được cải tiến.

Tàu vũ trụ Orion vốn được thiết kế để phục vụ chương trình đổ bộ lên Mặt Trăng. Theo người phụ trách Công ty Lockheed Martin, tàu vũ trụ Orion đã hội đủ những chức năng cần thiết cho việc đổ bộ lên tiểu hành tinh.

Trước mắt, NASA vẫn chưa quyết định đổ bộ lên tiểu hành tinh cụ thể nào. Tuy nhiên đã có một số mục tiêu được lựa chọn, hơn nữa không loại trừ khả năng phi hành đoàn có thể đổ bộ lên nhiều tiểu hành tinh.

Theo Ngọc Thúy (Vietnam+)