Ông Nelson Mandela. Ảnh: SOWETAN

Luật sư nhân quyền nổi tiếng người Nam Phi George Bizos cho biết ông Mandela vẫn nhận thức được các sự kiện chính trị hiện tại, nhưng lại quên thời điểm mà những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc cũng là những đồng chí của ông qua đời. Bizos là người đã bào chữa cho Mandela trong những phiên tòa xét xử ông hồi thập niên 60 của thế kỷ trước.

"Thật không may, ông ấy thỉnh thoảng quên rằng một hoặc hai người trong số họ đã qua đời, hoặc ngây ra khi bạn nói với ông ấy rằng Walter Sisulu và một số người khác không còn sống nữa", Bizos nói với Eyewitness News trong một bài trả lời phỏng vấn được đăng hôm qua.

Sisulu, nguyên lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi, là người thầy về chính trị của Mandela. Sisulu qua đời gần một thập kỷ trước.

Bizos, người đã là bạn của Mandela từ những năm 1940, tới thăm cựu tổng thống Nam Phi tại nhà riêng của ông ở Johannesburg hơn một tuần trước. "Tôi đã gặp ông ấy khoảng 10 ngày trước. Ông ấy có vẻ ổn", AFP dẫn lời Bizos.

Ông Mandela, 94 tuổi, phải nhập viện hôm 9/3 để có một cuộc kiểm tra y tế định kỳ. Lần nhập viện này diễn ra chưa đầy ba tháng sau khi nguời từng nhận giải Nobel Hòa bình được điều trị bệnh viêm phổi và chứng sỏi mật.

Theo Hà Giang (VNE)