Ngôi làng cổ xuất hiện trước cả đế chế Ai Cập đầu tiên
(PLO)-  Phát hiện này sẽ cho phép các nhà khảo cổ tìm hiểu về xã hội loài người trước cả đế chế Ai Cập đầu tiên ở đồng bằng sông Nile.

Bộ cổ vật Ai Cập tiết lộ một đoàn thám hiểm bao gồm các nhà khảo cổ người Ai Cập và người Pháp đã phát hiện tàn tích của một ngôi làng cổ, có từ thời kì đồ đá mới, tại đồng bằng sông Nile, Sputniknews đưa tin.

Ngôi làng cổ xuất hiện trước cả đế chế Ai Cập đầu tiên - ảnh 1
Mới đây các nhà khảo cổ đã phát hiện một ngôi làng cổ xưa tại đồng bằng sông Nile, xuất hiện trước cả đế chế đầu tiên ở Ai Cập. Ảnh: Sputniknews.

Những tàn tích của ngôi làng cổ được tìm thấy tại vùng đất Tell el-Samara, thuộc tỉnh Dakahlia, Ai Cập, bao gồm: những ngôi nhà, hầm chứa lương thực còn lưu lại dấu vết của cây trồng và vật nuôi, các công cụ bằng đá và đồ gốm được cư dân trong ngôi làng sử dụng từ thời kì Đồ đá.

Aiman Ashmawy, một quan chức trong Bộ cổ vật Ai Cập cho biết: "Điều đáng nói là những cơ sở vật chất thời kì Đồ đá mới này chưa hề được khám phá trước đó. Phát hiện này sẽ cho phép các nhà khảo cổ tìm hiểu về xã hội loài người sinh sống trước cả đế chế Ai Cập đầu tiên ở đồng bằng sông Nile."

Các nhà khoa học sẽ giám định những chất hữu cơ được tìm thấy trong ngôi làng cổ, để nghiên cứu về sự hình thành nền nông nghiệp và nuôi trồng gia súc ở thời tiền sử tại Ai Cập, Nadia Khedr, một quan chức trong Bộ Cổ vật Địa Trung Hải cho biết.

LAN HƯƠNG