Ngồi máy bay trong suốt: cảm giác như đang bay giữa không trung
(PLO) – Máy bay ‘không cửa sổ’ sẽ xuất hiện trong 10 năm tới. 

Tờ Mirror (Anh) đưa tin, trong vòng 10 năm tới, loại máy bay “không cửa sổ” sẽ xuất hiện. Với loại máy bay này, cửa sổ máy bay sẽ được thay thế bằng những màn hình thông minh uber-light.

Thiết kế đặc biệt này sẽ giúp cắt giảm lượng nhiên liệu máy bay tiêu thụ, giúp giá vé hàng không về lâu về dài trở nên rẻ hơn nhiều.

Ngồi trên máy bay, hành khách sẽ dễ dàng lướt net, kiểm tra email và thoải mái ngắm nhìn khoảng không bên ngoài bất cứ khi nào họ muốn. Họ còn có thể bật hoặc tắt những “cửa sổ điện tử” này tùy thích.

 

Ngồi máy bay trong suốt: cảm giác như đang bay giữa không trung - ảnh 1
 Nếu công nghệ này được phát triển thành công, hành khách sẽ có cảm giác như máy bay hoàn toàn trong suốt (Nguồn: Daily Mirror)

Công nghệ này hiện đang được phát triển bởi Trung tâm Process Innovation (CPI). Công ty đã lên kế hoạch cụ thể về kích thước, độ nét cao, tính năng siêu mỏng và khối lượng siêu nhẹ của các màn hình gắn bên trong thân máy bay. Các màn hình sẽ tự động hiển thị hình ảnh bên ngoài bầu trời sau khi nhận tín hiệu từ các camera lắp đặt xung quanh máy bay.
Không chỉ vậy, công ty còn dự định giảm trọng lượng của máy bay. Nếu thành công, máy bay sẽ tiết kiệm được lượng nhiên liệu tiêu thụ đáng kể, tạo tiền đề cho việc giảm giá vé máy bay.Theo tính toán của các ông chủ CPI, nếu giảm được 1% trọng lượng máy bay, có thể tiết kiệm 0,75% chi phí nhiên liệu.
Trong tương lai, CPI muốn thiết kế một loại màn hình chiếu bất cứ điều gì hành khách muốn nhìn thấy từ bên ngoài và tự động “cập nhật” cảnh vật khi mắt người dùng di chuyển.
Theo Tiến sĩ Jon Helliwell, công ty sẽ sử dụng công nghệ đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED). Ông nói thêm rằng: “máy bay không cửa sổ” có thể trình làng trong vòng 10 năm tới, sau khi việc phát triển công nghệ OLED đã được hoàn thành.

Thành Đạt (theo Mirror)