Bà bán rau tốt bụng Trần Thụ Cúc - Ảnh: Taipei Times

Không phải là nhân vật nổi tiếng, có quyền lực lay chuyển thế giới nhưng lòng từ thiện và những đóng góp âm thầm của bà đã có tác động tích cực đến nhận thức của nhiều người trên thế giới. Trong vòng hai thập niên qua, bà Trần, 62 tuổi, đã quyên góp hơn 231.800 USD giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Số tiền này được gửi đến các quỹ hỗ trợ giáo dục, quỹ chăm sóc y tế nhằm xây dựng nơi ở, thư viện... cho các trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi do bệnh tật.

Bà Trần từng được tạp chí Forbes khu vực châu Á xếp vào danh sách 48 nhân vật giàu lòng từ thiện nhất châu Á - Thái Bình Dương, từng được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong năm 2010.Mồ côi mẹ, bà Trần nghỉ học từ lớp 6, thay mẹ trông coi sạp rau nuôi các em ăn học.

Thấy hoàn cảnh nhiều đứa trẻ khổ sở như các em mình, bà lại dành dụm tiền giúp đỡ. Gần 50 năm qua, ngày nào bà cũng tất bật từ 3g sáng đến 8g tối. Bà chỉ nghĩ đơn giản hôm nào giúp được ai, tối đó về nhà ngủ ngon hơn. “Tôi cảm thấy hạnh phúc bất cứ khi nào tôi có thể giúp được người khác” - bà nói.

Khi nói về bà Trần Thụ Cúc, tạp chí Time đã trích lời của bà: “Tiền phải dùng cho người cần mới hữu ích”. Còn giáo sư Lâm Ðăng Thu, giảng dạy tại Trường đại học Sư phạm Ðài Bắc, đã viết: “Lòng hảo tâm của bà là sức mạnh và giá trị thúc đẩy xã hội tiến lên.

Nó có giá trị gấp trăm ngàn lần lời nói suông của người học giỏi tài cao”.Lễ trao giải Ramon Magsaysay sẽ diễn ra vào tháng 8 tới và bà sẽ nhận được một phần thưởng trị giá 50.000 USD, “số tiền lớn, như bà nói, sẽ giúp thêm được nhiều đứa trẻ”.

Theo MỘC MIÊN (TTO)