(PL)- Dự án tái chế nước thải để dùng lại trong sinh hoạt hằng ngày của người dân bị chế giễu gọi là loại nước “đi thẳng từ nhà vệ sinh đến bàn ăn”.

 

Và người dân bang California sẽ “được” uống loại nước mà chỉ vài giờ trước đó đang chảy trong hệ thống đường cống ngầm dưới mặt đất!

Sau bốn năm hạn hán trầm trọng và việc sử dụng lượng nước từ sông Colorado bị phân chia giữa nhiều bang nên ngày càng khan hiếm và không còn cách nào khác. Chuyên gia George Tchobanoglous hiện giảng dạy tại ĐH California Davis phát biểu: “Chúng ta đang xả ra biển một lượng lớn nước thải sinh hoạt mà chúng ta vẫn có thể tái sử dụng. Việc này là hoàn toàn làm được và giúp tiết kiệm rất nhiều”. Người dân cũng càng ngày càng ủng hộ, 76% được hỏi có phản ứng tích cực so với chỉ 23% trong thập niên 1990.

Hẳn nhiên, để không tạo cảm giác ghê sợ cho người dân, lượng nước thải này sau khi được tái chế qua nhiều công đoạn công nghệ hiện đại thì đầu tiên sẽ được bơm xuống các tầng nước ngầm để nước “lấy lại hương vị tự nhiên” rồi sau đó mới được bơm trở lên vào hệ thống cấp nước của TP.

NGỌC TÙNG Theo Futura-Sciences