Những con tàu ma ngoài khơi San Francisco

Thứ Hai, ngày 2/3/2015 - 09:56

(PLO) – Những đội tàu chiến, được gọi là “dự phòng”, được chính quyền Mỹ chuẩn bị từ năm 1964 để huy động ngay lập tức khi xảy ra xung đột. Sau nhiều năm chinh chiến, chúng được neo lại dọc các vùng biển California, Texas, Mississippi, Nam Carolina và New Jersey…như dấu tích của một thời kỳ dữ dội đã qua.

Những cỗ máy quân sự trên biển này, trong đó có những chiếc đã ra đời từ nhiều thập kỷ trước, từng phục vụ trong Chiến tranh thế giới 2, cuộc chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam và chiến dịch Bão táp Sa mạc của Mỹ tại Iraq. Những đội tàu cũ kỹ này hiện nay vẫn còn gần như là nguyên vẹn, song chúng đã “nghỉ hưu”, không được sử dụng nữa.

Một trong những đội tàu “hưu trí” như thế đang nằm trong vịnh Suisun ngoài khơi San Francisco. Trước đây, đội tàu gồm cả thảy 340 chiếc nhưng hiện chỉ còn lại vỏn vẹn 10 chiếc. Chúng đang hoen rỉ dưới ánh mặt trời chói chang của California và thải ra môi trường biển chung quanh nhiều chất độc hại.

Hải quân Mỹ đã chỉ thị phải tiêu hủy đội tàu này trong khoảng thời gian từ đây đến năm 2017. Hẳn nhiên, công chúng không thể tiếp cận để mục kích đội tàu chiến già nua phế thải này của hải quân Mỹ, nhưng phóng viên ảnh Amy Heiden đã xin được giấy phép để có thể bước xuống boong tham quan và chụp ảnh lưu lại kỷ niệm cuối cùng trước khi chúng bị phá hủy hoàn toàn.


Tường Nguyễn (Theo Journal du Net)

ĐỌC THÊM

Nguy cơ hủy thượng đỉnh G7 vì đoàn Ấn Độ có ca COVID-19

(PLO)- Hãng tin Reuters ngày 5-5 dẫn thông báo của chính phủ Anh cho biết hai đại biểu đoàn Ấn Độ tới tham dự hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở thủ đô London đã có kết quả xét nghiệm nhiễm COVID-19.

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…