Phát hiện 4 loài cá mập mới biết... đi bộ
(PLO)- Cá mập biết đi có thể là loài cá mập tiến hóa gần đây nhất trên Trái đất.

Đài CNN cho hay các nhà khoa học đã phát hiện ra bốn loài cá mập mới có quan hệ gần gũi với loài cá mập đi bộ.

Đó là kết quả được công bố trong tuần này trên chuyên san Marine and Freshwater Research. Các nhà khoa học về cá mập đã mất nhiều năm lấy mẫu ADN của loài cá mập đi bộ duy nhất được biết đến để nghiên cứu về quá trình tiến hóa của chúng và họ đã tìm thấy bốn loài mới.

Phát hiện 4 loài cá mập mới biết... đi bộ - ảnh 1

Ảnh: CNN

Loài nhỏ nhất trong bốn loài vừa được phát hiện có thể đã tiến hóa gần khoảng hai triệu năm trước.
"Phát hiện này chứng minh rằng cá mập hiện đại có sức mạnh tiến hóa vượt trội và khả năng thích ứng với thay đổi môi trường" - ông Mark Erdmann, đồng tác giả của bài công bố khoa học, Phó chủ tịch Tổ chức quốc tế bảo tồn biển châu Á-Thái Bình Dương, cho biết.
Cá mập già hơn khủng long, thống trị vùng biển tới 400 triệu năm (trong khi hóa thạch khủng long lâu đời nhất được cho là khoảng 240 triệu năm tuổi). Vì vậy, việc cá mập tiếp tục phát triển gần đây như 399 triệu năm sau là việc đáng chú ý.

Loài cá mập đi bộ này, sống ở một vùng biển nông ngoài khơi New Guinea, sử dụng vây của mình để & quot; đi bộ & quot; dọc theo đáy biển để tìm kiếm thức ăn.

Loài cá mập đi bộ này, sống ở một vùng biển nông ngoài khơi New Guinea, sử dụng vây của mình để "đi bộ" dọc theo đáy biển tìm kiếm thức ăn. Ảnh: CNN
Cá mập đi bộ còn được gọi là cá mập "epaulette". Chúng "đi bộ" bằng vây trên thân của chúng để tìm thức ăn dọc theo các rạn san hô nông và cỏ biển.
Đó là một hành vi tiến hóa được thúc đẩy một phần vì hiện tượng thay đổi mực nước biển, thay đổi cảnh quan sống ở miền đông Indonesia và các đảo lân cận, New Guinea và một phần của Úc.
Dựa trên sự khác biệt trong ADN của cá mập, các nhà khoa học đã tạo ra các mốc thời gian tiến hóa ước tính. Họ tìm thấy những con cá mập biết đi bắt đầu tách ra khỏi họ hàng tổ tiên của chúng khoảng 9 triệu năm trước.

KIM NGUYÊN