Phát hiện bộ xương bí ẩn 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh
(PLO)- Bộ xương một người đàn ông, có thể là của một thủy thủ hoặc ngư dân chết 500 năm trước được phát hiện trong quá trình xây dựng đường siêu cống ngầm ở Anh. 

Một nhóm nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một bộ xương người bên bờ sông Thames, ở khu Bermondsey thuộc hệ thống cống thoát nước TP London (Anh), Independent đưa tin.

 Bộ xương được phát hiện từ hồi đầu năm nay trong quá trình xây dựng công trình “siêu cống ngầm” Tideway, 4,2 tỉ bảng Anh ở London.

Phát hiện bộ xương bí ẩn 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh - ảnh 1
Một nhà khảo cổ đang nghiên cứu bộ xương. Ảnh: MOLA

Bộ xương "bí ẩn" được cho là của một người đàn ông, khoảng 35 tuổi, chân mang giầy bốt. Người này chết trong tư thế nằm sấp, phần cánh tay vắt ra sau đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng người này có thể đã bị rơi xuống đây khi trèo qua bức tường bên trên, sau đó chết ngạt dưới cống. Sau một thời gian cơ thể của người này nhanh chóng bị vùi dưới lớp bùn đất khi thủy triều lên.

Sau khi nghiên cứu hàm răng của bộ xương, các nhà khảo cổ nhận định người đàn ông này là thủy thủ hoặc ngư dân, vì răng còn dấu vết cho thấy người này đã dùng răng để giữ dây thừng. Đôi giày da cao cổ cũng phù hợp với những người gắn bó với sông nước, để họ có thể giữ cho chân được khô ráo khi đi qua sông Thames.

Phát hiện bộ xương bí ẩn 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh - ảnh 2
Đôi ủng da cổ cao vẫn còn nguyên vẹn sau 500 năm. Ảnh: MOLA

Ngoài ra, đôi ủng chất liệu da còn nguyên vẹn đã giúp các nhà khảo cổ kết luận bộ xương đã nằm ở đây khoảng 500 năm trước.

“Sau khi nghiên cứu đôi giày da cao cổ, chúng tôi đã phần nào hiểu được cuộc sống của người đàn ông cách đây 500 năm” - Beth Richardson, nhà phân tích của bảo tàng khảo cổ London, cho biết.

 

TÚ QUYÊN