Cách đây ít ngày một con mực khổng lồ dài hơn 3 m, nặng hơn 40 kg đã trôi dạt vào bờ biển Silver ở phía nam bãi biển Cannon Beach, bang Oregon, Mỹ gây xôn xao dư luận.

Con mực này có tuổi đời gần chục năm, có hai chiếc tua dài và tám chân, với mỗi chân chứa trung bình khoảng 50 đến 60 xúc tu. Theo thông tin đăng tải trên New York Post, con mực đã chết trước khi trôi dạt vào bờ nhưng hình dáng vẫn còn khá nguyên vẹn.

Phát hiện mực khổng lồ, lớn hơn người dạt vào bờ biển - ảnh 1
Mực khổng lồ trôi dạt vào bờ biển ở bang Oregon, Mỹ. Ảnh: Facebook

Theo các nhà nghiên cứu đây là mực Moroteuthis robusta có thể phát triển dài tới 3,6 m và là loài mực lớn thứ ba còn sống sót trên Trái đất. Loài mực này sống chủ yếu tại những vùng nước ấm ở Thái Bình Dương từ khu vực biển bang California, Mỹ tới Nhật Bản.

Sau khi hay tin về con mực, các nhà nghiên cứu tại công viên hải dương Seaside Aquarium đã tiến hành lấy mẫu của xác mực khổng lồ để kiểm tra, nhằm tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống bí ẩn của loài vật sống dưới đáy biển sâu này.

“Con mực đã chết trước khi trôi dạt vào bờ biển nhưng hình dạng của nó vẫn còn khá nguyên vẹn” - Công viên hải dương Seaside Aquarium đăng trên Facebook kèm theo bức ảnh của con mực khổng lồ.