Tát ao làng bắt được cá "lạ" giống cá sấu
Trong khi tát vét hồ Tân Văn tại thôn Tân Văn 3 - Tân Dĩnh - Lạng Giang - Bắc Giang, những người dân tại đây bắt được một con cá khá lạ, dài khoảng 1 mét, nặng khoảng 10kg, có những chiếc vây khá to, phần đầu cá thuôn dài giống cá sấu.

Sáng 9/6, khi tát hồ Tân Văn, một số người dân địa phương phát hiện một con cá khá lớn nên cùng nhau quây bắt. Khi cá được đưa lên bờ, nhiều người kinh ngạc bởi đây là con cá họ chưa từng thấy xuất hiện ở địa phương.
Con cá bắt được ở hồ Tân Văn. (Ảnh : Dân Trí)

Con cá dài khoảng 1m, nặng 10kg có những chiếc vây khá to, hình thoi được sắp xếp đều nhau. Đặc biệt, phần đầu cá dài khoảng 40cm, thuôn dài giống cá sấu, có hàm răng trắng, nhỏ đều.

Anh Nguyễn Văn Điệp, trú tại thôn Dĩnh Lục, chia sẻ: "Nghe nói bắt được cá "lạ", tôi chạy ra xem. Từ bé tôi chưa bao giờ nhìn thấy con cá nào như vậy".
 
Con cá đã được một người trong thôn thả vào bể cá cảnh nuôi tạm thời. Tuy nhiên họ chưa biết nên cho cá ăn thức ăn gì.
Xem hình ảnh con cá, một chủ hiệu buôn cá cảnh trên phố Hàng Đậu (Hoàn Kiếm - Hà Nội) nhận định đây nhiều khả năng là cá sấu hỏa tiễn.Nhiều khả năng đây là cá sấu hỏa tiễn. (Ảnh : Dân Trí)

Đây là loài cá nước ngọt, có nguồn gốc và phân bố ở Bắc Mỹ, tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell thuộc bộ Lepisosteiformes (bộ cá mõm dài). Ở Việt Nam, cá sấu hoả tiễn còn có những tên gọi khác như cá Phúc Lộc Thọ, cá nhái đốm, cá mỏ vịt… có thân hình tròn lẳn, mõm nhọn, dài; với tập tính phàm ăn và hung dữ, phát triển rất nhanh.

Trước đó, tại nhiều địa phương trên cả nước, cá sấu hỏa tiễn đã được phát hiện nhiều tại các ao hồ, sông suối. Vì tần suất xuất hiện không nhiều nên người dân vẫn coi đây là loài cá lạ. Nhiều người cho rằng đây là loài cá ngoại lai, khi thả ra môi trường sẽ ăn các con cá khác, phá hoại môi trường.

Theo Anh Thế (Dân Trí)