Tìm được lõi đá thuộc kỳ quan Stonehenge sau 60 năm mất tích
(PLO)- Đó là một lõi dài khoảng 1m, từng bị lấy mất trong quá trình khảo cổ năm 1958.

Một mảnh đá bị đánh cắp từ kỳ quan Stonehenge vừa được đưa trả lại địa điểm này sau 60 năm mất tích, đài BBC đưa tin.

Đó là một lõi dài khoảng 1m, từng bị lấy mất trong quá trình khảo cổ năm 1958. Không ai biết mảnh đã này ở đâu bấy lâu nay cho đến khi ông Robert Phillips, 89 tuổi, người Anh, từng tham gia vào cuộc khảo cổ năm đó quyết định trả lại một phần của nó.

Tìm được lõi đá thuộc kỳ quan Stonehenge sau 60 năm mất tích - ảnh 1
Bãi đá Stonehenge. Ảnh: WIKI

English Heritage, nơi chịu trách nhiệm trông coi kỳ quan đá Stonehenge, hy vọng từ mẫu đá này họ có thể nghiên cứu sâu thêm về nguồn gốc, bí mật của kì quan nổi tiếng này.

Theo CNN ngày 8-5, trong quá trình khai quật vào thập niên 1950, người ta phát hiện những vết nứt trên các tảng đá tại Stonehenge.
Để giúp các tảng đá không bị đổ gãy, kỹ sư của Van Moppes đã khoan một lỗ trên đó. Đoạn lõi của tảng đá được lấy ra và chèn vào đó bằng một đoạn dây kim loại.

Tìm được lõi đá thuộc kỳ quan Stonehenge sau 60 năm mất tích - ảnh 2
Lõi đá Stonehenge vừa được trả lại. Ảnh: BBC

Tổng cộng có ba tảng đá bị khoan và ông Phillips lấy một đoạn lõi, hai đoạn còn lại đến nay vẫn chưa có tung tích.

Theo ông Phillips, trong suốt 60 năm qua, ông đã giấu lõi đá này trong một ống nhựa tại văn phòng của ông ở Basingstoke, Anh. Sau khi về hưu ông chuyển về sống ở bang Florida (Mỹ) và treo lõi đá này trên tường nhà mình. Vào đêm trước khi mừng sinh nhật thứ 90 của mình, ông Phillips đã quyết định trả lại lõi đá.

Tìm được lõi đá thuộc kỳ quan Stonehenge sau 60 năm mất tích - ảnh 3
Quá trình khai quật, bảo tồn tại Stonehenge năm 1958. Ảnh: ENGLISH HERITAGE

Mặc dù mẫu đá này đã được trao lại vào tháng 5 năm ngoái, nhưng English Heritage cho biết họ đã không công bố phát hiện này cho đến bây giờ vì trước tiên phải hiểu ý nghĩa của nó.

TÚ QUYÊN