Hơn 8.300 xác lợn chết đã được vớt từ sông Hoàng Phố.

Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin, ít nhất một chủ trang trại lợn ở Gia Hưng đã thừa nhận việc làm sai trái và người này đang bị điều tra.

Việc thừa nhận trên diễn ra sau khi một cuộc điều tra sơ bộ đã tìm ra nơi sinh của một số những con lợn chết được vớt từ một sông Hoàng Phố đoạn từ Thượng Hải tới Gia Hưng.

Giới chức Thượng Hải đã cung cấp 14 thẻ gắn trên tai lợn được thu thập từ những con lợn chết và chính quyền thành phố Gia Hưng cũng đang điều tra 13 trong số những thẻ này.

Tính tới ngày 15/3, số lợn chết được vớt từ sông Hoàng Phố đã tăng lên 8.354 con, sau khi giới thức địa phương vớt thêm 809 con hôm qua.

Sông Hoàng Phố cung cấp 22% lượng nước sạch cho 23 triệu dân của thành phố Thượng Hải.

Chính quyền thành phố Thượng Hải đã lên tiếng khẳng định với người dân rằng nguồn nước sạch vẫn an toàn. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn lo lắng về sự ô nhiễm nước do xác lợn chết trương phềnh và bị thối rữa trên sông.

Gia Hưng có trên 100.000 trang trại, với khoảng 7 triệu con lợn. Hàng năm, các trang trại này bán khoảng 4,5 triệu con lớn, một nửa trong số đó được tiêu thụ ở Thượng Hải.

Mỗi năm, Gia Hưng phải tiêu hủy 210.000 lợn chết vì các nguyên nhân khác nhau. Chính quyền thành phố cho hay kể từ đầu năm nay tổng cộng 70.000 con lợn đã chết do thời tiết khắc nghiệt và các kỹ thuật nuôi không đúng quy trình.
Theo An Bình (Dân trí / AP)