Tìm thấy bức tranh của danh họa Picasso bị đánh cắp ở New York
Các nhà chức trách của Mỹ ngày 26/2 cho biết một bức tranh của danh họa người Tây Ban Nha Picasso bị đánh cắp cách đây 10 năm tại Pháp, đã được phát hiện ở New York.
Tìm thấy bức tranh của danh họa Picasso bị đánh cắp ở New York - ảnh 1Bức tranh bị đánh cắp. (Nguồn: artdaily.com)
Bức tranh "Thợ cắt tóc nữ," được vẽ vào năm 1911, nằm trong bộ sưu tập tranh của Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại quốc gia Pháp.

Trước khi bị đánh cắp, bức tranh này đã được trưng bày công khai lần cuối tại Trung tâm Văn hóa Hypo-Kulturstiftung ở thành phố Munich của Đức. Sau đó, bức tranh được đưa trở lại Pháp và lưu giữ tại Trung tâm Nghệ thuật và Văn hóa quốc gia George Pompidou.
Việc bức tranh bị đánh cắp chỉ được các nhà quản lý của Pháp thừa nhận sau khi có lời đề nghị mượn trưng bày hồi năm 2001.
Bức họa sau đó được đưa lậu từ Bỉ vào Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái dưới danh nghĩa một món quà thủ công chỉ có trị giá 30 euro (tương đương 37 USD) nhưng đã bị nhân viên Hải quan Mỹ phát hiện và thu giữ. Công tố viên của Mỹ cho biết trị giá thực của bức tranh ước tính lên tới hàng triệu USD.

Người đứng đầu ngành tư pháp New York Lorretta Lynch nhấn mạnh việc phát hiện này đã giúp thu hồi bức họa từ thị trường chợ đen, nơi buôn bán các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, và trả về với chủ nhân hợp pháp.

Theo kế hoạch, nhà chức trách Mỹ sẽ trao trả bức họa này cho Chính phủ Pháp trong thời gian tới./.

Theo Vietnam+