Theo NY Post ngày 27-10, cuộc nghiên cứu, đăng trên Ấn phẩm của Hội Thiên văn học Thái Bình Dương, đã phân tích các tia sáng kỳ lạ phát ra từ 234 ngôi sao.

Các tín hiệu thu được là kết quả cuộc khảo sát dữ liệu từ hơn 2,5 triệu ngôi sao của nhà thiên văn Ermanno F. Borra và Eric Trottier thuộc ĐH Laval ở Quebec, do Trạm quan sát bầu trời kỹ thuật số Sloan (SDSS) ghi lại. Hai nhà khoa học trên kết luận rằng đó “có khả năng” là người ngoài hành tinh.

dải thiên hà
Tín hiệu lạ từ 234 ngôi sao có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh muốn truyền đến Trái đất. Ảnh minh họa: NY Post

“Chúng tôi phát hiện ra rằng những tín hiệu lạ này hoàn toàn khớp với dấu hiệu về một sinh vật thông minh ngoài Trái đất, vốn được dự đoán trong các ấn phẩm trước đây” - nhà thiên văn Borra và Trottier viết.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng các phát hiện của họ trùng khớp với các giả thuyết trí tuệ ngoài Trái đất (Extraterrestrial Intelligence -ETI), bởi hoạt động bí ẩn này chỉ xảy ra trong một phần rất nhỏ giữa vô số vì sao.

Giả thuyết ETI cũng nói rằng những người ngoài hành tinh sẽ sử dụng đèn hiệu quang học tinh vi hơn cả sóng vô tuyến điện để tiết lộ về sự tồn tại của các sinh vật ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa hoài nghi, kể cả hai nhà khoa học trên, cũng thừa nhận cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn các giả thuyết này.

“Có thể là không, nhưng vẫn có khả năng có những tín hiệu đó bởi có nhiều thành phần hóa học rất đặc biệt trong một phần nhỏ của dải thiên hà” - nghiên cứu khẳng định.

Giả thuyết này đang được chương trình săn tìm người ngoài hành tinh của Stephen Hawking và Mark Zuckerberg xác minh.