Lễ đặt ky tàu (lễ đặt tấm tôn đáy đầu tiên, mở đầu cho việc đóng tàu - ND) đã được tổ chức tại một khu vực nông thôn ở huyện Đại Anh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc hôm 28-11 vừa qua.

Trung Quốc bắt đầu đóng bản sao tàu Titanic huyền thoại - ảnh 1
Lễ đặt ky con tàu được tổ chức hôm 28-11. Ảnh: GETTY

Theo Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Vũ Xương, bản sao Titanic này có chiều dài 270 m, rộng 28 m, dùng 26.000 tấn thép và có tổng giá trị 1 tỉ nhân dân tệ (145 triệu USD).

Trung Quốc bắt đầu đóng bản sao tàu Titanic huyền thoại - ảnh 2
Các công nhân tham gia lễ đặt ky hôm 28-11 để bắt đầu quá trình đóng bản sao của tàu Titanic. Ảnh: GETTY

Tàu Titanic khi thực hiện chuyến hải trình đầu tiên băng qua Đại Tây Dương thì không may đâm vào băng và chìm vào ngày 14-4-1912, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng. Tuy nhiên, hình ảnh về một con tàu huyền thoại vẫn hiện hữu đến ngày nay.

Trung Quốc bắt đầu đóng bản sao tàu Titanic huyền thoại - ảnh 3
Con tàu theo kế hoạch sẽ được đóng hoàn thành vào cuối năm 2017. Ảnh: GETTY

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết kết cấu bên trong và bên ngoài của con tàu Titanic đang đóng tại Trung Quốc sẽ hoàn toàn giống với Titanic bản gốc, từ đèn, tay vin cửa đến cả toilet.

Trung Quốc bắt đầu đóng bản sao tàu Titanic huyền thoại - ảnh 4
Con tàu Titanic huyền thoại đã chìm trong một sự cố vào năm 1912. Ảnh: GETTY

Hành khách sẽ có thể tham gia các bữa tiệc và trò chơi y như từng có trên con tàu Titanic huyền thoại. Hơn thế, thực đơn trong các bữa tiệc sẽ được phục vụ như cách đây một thế kỷ. Với việc mô phỏng đâm vào băng nhờ vào công nghệ cao, hành khách có thể trải nghiệm cảm giác sợ hãi khi con tàu đi vào khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Trung Quốc bắt đầu đóng bản sao tàu Titanic huyền thoại - ảnh 5
Giá thấp nhất cho một đêm trên tàu Titanic bản sao là 3.000 nhân dân tệ. Ảnh: GETTY

Đây là một phần trong kế hoạch của Tập đoàn Đầu tư Star Enegy nhằm tạo ra một khu du lịch dọc con sông Kỳ Giang ở huyện Đại Anh, tỉnh Tứ Xuyên. Giám đốc điều hành Tập đoàn Steven Star - Su Shaojun cho biết việc một bản sao Titanic được đóng tại Trung Quốc không phải là bất thường.

Trung Quốc bắt đầu đóng bản sao tàu Titanic huyền thoại - ảnh 6
Kiến trúc bên trong con tàu sẽ giống y hệt tàu Titanic bản gốc. Ảnh: GETTY

“Không phải chỉ một quốc gia nào đó mới có thể sở hữu con tàu thế này. Cũng giống như Mỹ có thể sản xuất phim Kung Fu Panda, điều này rất bình thường. Đối với Trung Quốc, Titanic đại diện cho thứ gì đó mang giá trị toàn cầu” - Shaojun tỏ.

Tuy nhiên, dự án trên không được thực hiện đúng tiến độ. Việc công bố bản thiết kế con tàu bắt đầu năm 2013 và dự kiến hoàn thành vào một năm sau đó (tức năm 2014) để phục vụ hành khách nhưng việc xây dựng vẫn bị trì hoãn đến cuối năm nay. Shaojun cho biết dự án theo kế hoạch sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017.

Giá thấp nhất cho một đêm trên tàu Titanic bản sao này là 3.000 nhân dân tệ (435 USD). Trong khi đó, lựa chọn xa xỉ nhất trị giá hàng trăm ngàn nhân dân tệ.