Trung Quốc: Tịch thu 30.000 tấn chân gà nhiễm hóa chất
Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 38 đối tượng tình nghi sản xuất chân gà nhiễm hóa chất, tịch thu 30.000 tấn chân gà “bẩn”.

Trung Quốc: Tịch thu 30.000 tấn chân gà nhiễm hóa chất - ảnh 1

Nhiều nhà máy chế biến ở Trung Quốc bị phát hiện đã dùng hóa chất để tẩy chân gà trước khi bán ra thị trường - Ảnh: Getty

Theo đó, cảnh sát đã tiến hành khám xét 9 nhà máy ở các tỉnh: Giang Tô, An Huy, Hà Nam và Quảng Đông, tịch thu 30.000 tấn chân gà nhiễm hydrogen peroxide. Đây là hóa chất được dùng làm chất tẩy và chất khử trùng trong sản xuất và y tế, có thể gây hại cho sức khỏe nếu trộn với thức ăn.

Sự việc bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, khi chân gà “bẩn” bị phát hiện đầu tiên ở huyện Vĩnh Gia, tỉnh Chiết Giang - nơi nổi tiếng với các món gà. Cảnh sát sau đó lần theo các đầu mối cung cấp và phá vỡ 35 “đường dây buôn bán quy mô quốc gia” - theo Tân Hoa Xã.

Kết quả điều tra cho biết các nhà máy trong đường dây chân gà “bẩn” đã dùng dung dịch hydrogen peroxide để tẩy rửa chân gà trước khi đưa ra thị trường .

Ngoài 38 người đã bị bắt giữ, cảnh sát đang tiếp tục truy bắt 11 đối tượng tình nghi có liên quan.

Theo CNN ngày 26-8, sự việc đang gây “chấn động” cư dân mạng Trung Quốc do chân gà là một trong những món ăn vặt được ưa chuộng ở quốc gia này.

Một bình luận trên trang blog của đài truyền hình nhà nước CCTV đang được nhiều người quan tâm có nội dung: "Có loại thực phẩm của Trung Quốc an toàn không?".

Một bình luận khác: "Từ giờ trở đi, đừng nói cho chúng tôi biết những gì chúng tôi không thể ăn. Xin hãy cho chúng tôi biết những gì chúng tôi có thể ăn!".

"Hôm qua tôi đã ăn rất nhiều món này, giờ tôi chỉ muốn nôn ra”, một người khác viết.

Đây không phải lần đầu tiên chân gà “bẩn” bị phát hiện ở Trung Quốc. Hồi tháng 7 năm ngoái, cảnh sát đã tịch thu 20 tấn chân gà hết hạn từ một kho đông lạnh, trong đó có một số chân gà được cho là đã được bỏ quên trong kho lưu trữ tới… 46 năm.

Theo MINH ANH (TTO)