Úc ra mắt ngọc mắt mèo cực hiếm, cất giấu 60 năm

HOÀNG PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 6/2/2017 - 13:30

(PLO)- Viên ngọc mắt mèo tên gọi "ngọn lửa Úc châu", nặng 998 g vừa ra mắt công chúng lần đầu tiên kể từ khi được phát hiện 60 năm trước.

Trị giá lên tới 675.000 đôla, "ngọn lửa Úc châu" là viên đá mắt mèo hạng cao lớn nhất trên thế giới, chủ sở hữu của nó, Bảo tàng Nam Úc ở Adelaide khẳng định.

“"Ngọn lửa Úc châu" to ngang một quả bóng mềm… có đủ màu sắc trong quang phổ” - Chủ tịch Bảo tàng Brian Oldman nói nhấn mạnh tính quý hiếm của viên đá. “Nó phát ra nhiều sắc đỏ, là một tín hiệu khẳng định giá trị cực cao của đá mắt mèo”.

Úc ra mắt ngọc mắt mèo cực hiếm, cất giấu 60 năm - ảnh 1
Viên đá mắt mèo "ngọn lửa Úc châu" trị giá 675.000 đôla. Ảnh: Bảo tàng Nam Úc/The Guardian

Viên đá do thợ mỏ Walter Bartram phát hiện năm 1946, tại mỏ đá mắt mèo Eight Mile ở Coober Pedy, một thị trấn sa mạc ở Nam Úc nổi tiếng với loại đá quý này.

Gia đình Bartram đã cất giữ viên đá suốt 60 năm cho đến khi con trai của Walter Bartram, Alan quyết định gửi gắm bảo vật của gia đình vào “nơi sẽ bảo quản nó an toàn” - Bảo tàng Nam Úc.

"Ngọn lửa Úc châu" sẽ được trưng bày ở sảnh bảo tàng cho đến ngày 28-2 rồi chuyển vào chung với bộ sưu tập đá mắt mèo cực lớn của Úc.

Tuy ấn tượng như thế nhưng "ngọn lửa Úc châu" không phải là viên đá mắt mèo có giá trị cao nhất. Viên ngọc lớn và quý nhất loại này là Olympic Australis, nặng 3,45 kg, 17.000 carat và có trị giá khoảng 1,9 tỉ đôla.

HOÀNG PHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.