Vật thể Oumuamua là 'dấu hiệu sự sống ngoài Trái đất'
(PLO)- Từ những nghiên cứu của mình, giáo sư Loeb của Đại học Harvard (Mỹ) đã phát triển lý thuyết rằng Oumuamua là một vật thể do một nền văn minh ngoài Trái đất tạo ra.

Những người yêu thiên văn học hoặc đam mê các giả thuyết về sự sống ngoài trái đất chắc không thể quên vật thể "Oumuamua". Nhiều nhà nghiên cứu đã đặt giả thuyết rằng nó chính là một tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh đang thăm dò Trái đất, báo South China Morning Post đưa tin.

Vật thể Oumuamua là dấu hiệu của sự sống ngoài Trái đất

Vào ngày 19-10-2017, các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện một vật thể lạ “viếng thăm” hệ mặt trời của chúng ta. Điều gây tò mò ở đây là các nhà khoa học đã không thể giải thích được Oumuamua là gì.

Nó bay ngang trái đất với tốc độ của một sao chổi, nhưng nó không có đuôi khí và đám bụi phía sau như cách mà các sao chổi vẫn bay ngang Trái đất. Các nhà khoa học cho biết nếu một vật thể như vậy không phải là sao chổi, nó thường là một tiểu hành tinh.

Vật thể Oumuamua là 'dấu hiệu sự sống ngoài Trái đất' - ảnh 1
Nhà thiên văn học Avi Loeb- Giáo sư Khoa học Frank J Baird tại Đại học Harvard, Mỹ tin rằng tồn tại sự sống ngoài Trái đất. Ảnh:

Tuy nhiên, Oumuamua lại di chuyển với tốc độ 93,300 km/giờ theo hướng của chòm sao Pegasus. Điều này đặt giả thiết rằng nó có thể là một tàu không gian tự hành. Cũng có người cho rằng nó là một loại sao chổi mới, được hình thành theo một cơ chế mới mà con người chưa tìm hiểu được.

Nhà thiên văn học Avi Loeb, giáo sư khoa học Frank J. Baird tại Đại học Harvard, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về trí thông minh ngoài Trái đất lại cho rằng Oumuamua có thể là một tàu thăm dò, hoặc thậm chí là một mảnh rác không gian (bao gồm các vệ tinh bị hỏng và các mảnh tên lửa) do một xã hội công nghệ tiên tiến ở một nơi xa xôi trong vũ trụ tạo ra.

Ông Loeb cho rằng đó là dấu hiệu đầu tiên của sự sống thông minh ngoài Trái đất và là dấu hiệu cho thấy một nền văn minh du hành vũ trụ đang khám phá hoặc đã từng khám phá các vì sao.

Vật thể Oumuamua là 'dấu hiệu sự sống ngoài Trái đất' - ảnh 2
Vật thể Oumuamua bay qua hệ mặt trời vào ngày 19-10-2017. Ảnh: NASA

“Ban đầu Oumuamua được cho là một sao chổi. Tuy nhiên, một sao chổi để lại một vệt khí đằng sau nó nhưng không có gì tương tự đằng sau Oumuamua. Vì vậy, rõ ràng nó không phải là một sao chổi. Sau đó mọi người nói rằng nó có thể là một tiểu hành tin và chỉ đơn thuần là một tảng đá. Vấn ở đây là Oumuamua tạo ra được một lực đẩy. Trong trường hợp của sao chổi, lực đẩy đó được cung cấp bởi hiệu ứng tên lửa gây ra bởi các khí bốc hơi. Tuy nhiên, không có khí bốc hơi nào phát ra từ Oumuamua. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là điều gì đã giúp cho Oumuamua có được lực đẩy mạnh như vậy” -  ông Loeb nói với tờ The Washington Post trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông Loeb suy luận rằng vật thể này được đẩy đi bởi các photon, một dạng hạt tạo nên ánh sáng và đây là công nghệ mà con người đã sử dụng để đẩy các tàu thăm dò như Ikaros của Nhật Bản xuyên không gian. Từ ý tưởng này, ông Loeb đã phát triển lý thuyết rằng Oumuamua là một vật thể được xây dựng bởi một nền văn minh ngoài Trái đất.

Do đâu người ngoài Trái đất vẫn chưa lộ diện

Việc tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất- viết tắt là Seti - đã trở thành một mục tiêu theo đuổi của các nhà khoa học từ những năm 1960. Niềm tin rằng người ngoài hành tinh tồn tại, mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng không phải là điều bất thường trong cộng đồng khoa học ngày nay.

Nhà vật lý Enrico Fermi vào năm 1950 từng đặt ra một câu hỏi về sự tồn tại của người ngoài hành tinh và sau này câu hỏi của ông được gọi “Nghịch lý Fermi” hiện vẫn chưa được giải đáp.

“Nếu người ngoài hành tinh tồn tại, thì họ đang ở đâu?” – ông Fermi đặt giả thuyết.

Đã có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Đối với ông Loeb, ông cho rằng việc chúng ta thiếu bằng chứng về người ngoài hành tinh là do chúng ta vẫn đang tìm kiếm chúng.

Nhiều nhà khoa học bấy lâu nay đã tìm kiếm người ngoài trái đất bằng cách gửi đi sóng vô tuyến trên một tần số chuẩn với hy vọng mọi nền văn minh công nghệ trong vũ trụ có thể thu nhận nó.

“Cách tiếp cận này hơi giống như gọi điện thoại. Người ở đầu dây bên kia cần có điện thoại tương thích để nhận cuộc gọi của chúng ta và họ cần nghe thấy tiếng chuông điện thoại để nhấc máy. Người ngoài hành tinh có thể chỉ đơn giản là không biết rằng chúng ta đang cố gắng liên lạc với họ qua sóng radio” – ông Loeb nói.

Một câu trả lời khác cho nghịch lý Fermi là người ngoài hành tinh biết chúng ta tồn tại, nhưng họ không quan tâm đến việc làm cho chúng ta biết sự hiện diện của họ.

“Họ có thể nhận thấy chúng ta không thú vị, hấp dẫn. Vì vậy, họ không có lý do gì để đến thăm chúng ta” - ông Loeb nói.

Một lý do thứ ba cho sự thiếu vắng người ngoài hành tinh được gọi là “Bộ lọc vĩ đại”, một thuật ngữ do nhà kinh tế học Robin Hanson đặt ra. Điều này có nghĩa là ngay sau khi một nền văn minh trở nên đủ công nghệ tiên tiến để tiến hành các chuyến du hành giữa các vì sao, nó sẽ tự hủy diệt bởi chiến tranh hoặc bởi một kết quả tiêu cực không mong đợi của công nghệ đó. Vì vậy, các nền văn minh ngoài Trái đất từng tồn tại trong quá khứ, nhưng hiện đã tuyệt chủng.

Vật thể Oumuamua là 'dấu hiệu sự sống ngoài Trái đất' - ảnh 3
Con người mấy chục năm nay vẫn đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Ảnh: GETTY

“Đây là một khả năng có thật. Các xã hội công nghệ thường tạo ra các phương tiện hủy diệt chính họ. Chúng ta rõ ràng đang làm điều đó. Chúng ta không chăm sóc tốt cho hành tinh của mình. Chúng ta phát triển vũ khí hạt nhân và do đó, rất có thể chúng ta sẽ có vòng đời chỉ vài thế kỷ nữa. Các nền văn minh ngoài Trái đất có thể đã đi theo con đường tương tự trong quá khứ ” - ông Loeb nói thêm.

Ông Loeb cho rằng chúng ta nên tiếp tục sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tìm kiếm người ngoài Trái đất, lưu ý rằng các kính viễn vọng không gian mới đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng chúng ta nên tìm kiếm những vật thể như Oumuamua thay vì gửi tin nhắn vô tuyến cho họ.

“Tìm kiếm những dạng rác không gian như Oumuamua có thể mang lại nhiều  cơ hội hơn là chỉ tìm kiếm tín hiệu radio. Rác không gian có thể giúp ta phát hiện ra tàn tích của một nền văn minh đã chết cách đây rất lâu. Đó là một loại khảo cổ. Chúng ta chỉ nên mở mắt và tìm kiếm ” – ông Loeb đề nghị.

Ông Loeb cũng tự tin rằng Oumuamua là bằng chứng về sự tồn tại của những người ngoài Trái đất thông minh và cuộc gặp gỡ với những người tạo ra nó có thể sẽ có lợi cho nhân loại. Ông cho rằng con người sẽ có thể tìm hiểu về các công nghệ mới từ họ.

TÚ QUYÊN