Mỹ: 30.000 người tình nguyện thử nghiệm vaccine COVID-19

THIÊN ÂN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 29/7/2020 - 04:20

(PL)- Đợt thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất trước nay bắt đầu diễn ra tại Mỹ ngày 27-7 với khoảng 30.000 người tình nguyện, theo hãng tin Politico

Loại vaccine thử nghiệm này do Viện Y tế Quốc gia MỹCông ty công nghệ sinh học Moderna Inc. hợp tác phát triển và đây là đợt thử nghiệm trên người cuối cùng.

Một phần trong 30.000 người này sẽ được tiêm liều vaccine thật, phần còn lại sẽ được tiêm giả dược để so sánh. Kết quả sẽ chỉ có sau hằng tháng, có thể đến tháng 11 hay tháng 12, theo TS Anthony Fauci (Trưởng bộ phận Bệnh truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia, thành viên Ban chống dịch của Nhà Trắng).

Mỹ: 30.000 người tình nguyện thử nghiệm vaccine COVID-19 - ảnh 1
Một người tình nguyện được lấy mẫu máu trước khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của Công ty Moderna Inc. Ảnh: AP

Dù đây là giai đoạn thử nghiệm trên người cuối cùng cũng chưa có gì đảm bảo loại vaccine này sẽ ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã khiến khoảng 650.000 người chết, riêng ở Mỹ là 150.000 người.

Tuy nhiên, nói như TS Frank Eder thì tìm kiếm vaccine là con đường duy nhất để vượt qua đại dịch này. Ông Fauci thì nói đừng trông chờ vaccine ngừa COVID-19 sẽ mạnh được như vaccine ngừa sởi vốn hiệu quả tới 97%. Ông nói nếu vaccine hiệu quả được 60% thì đã đủ mừng rồi.

Ngoài ứng viên vaccine của Công ty Moderna Inc., còn có một số ứng viên vaccine nữa của Trung Quốc và của ĐH Oxford (Anh). Từ đầu tháng này, các ứng viên vaccine này cũng đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil và một số nước bị dịch nặng khác.

Khác với các nước, quy định của Mỹ là bất kỳ vaccine nào nếu muốn được lưu hành ở nước này thì trước đó phải được chính Mỹ thử nghiệm kiểm tra trước.

THIÊN ÂN

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…