Bo Jiang bị bắt hôm 16/3.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington ngày 18/3, Hạ nghị sĩ Mỹ Frank Wolf cho hay Bo Jiang đã bị Cục tình báo liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hôm 16/3 tại sân bay quốc tế Dulles ở ngoại ô Washington trong khi đang chuẩn bị bay về Trung Quốc bằng vé máy bay một chiều.

Jiang, một công dân Trung Quốc, từng làm việc cho Viện hàng không vũ trụ quốc gia tại Trung tâm nghiên cứu Langley ở Hampton, bang Virginia. Anh ta bị bắt vì nói dối các nhân viên liên bang về các thiết bị điện tử mà anh này định mang về Trung Quốc, theo các tài liệu tòa án.

Jiang đã mang các thiết bị điện tử để chuẩn bị lên máy bay đi Bắc Kinh nhưng lại không khai báo đầy đủ. Trong số những thiết bị anh ta không khai báo có một máy tính xách tay, một ổ cứng máy tính và một thẻ SIM điện thoại.

Chính Hạ nghị sĩ Wolf, chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách về thương mại, tư pháp và khoa học thuộc Hạ viện Mỹ, đã nêu tên Jiang trong một cuộc điều trần hồi đầu tháng này về các cáo buộc vi phạm an ninh tại các trung tâm nghiên cứu của NASA.

Trước đó, Jiang đã bị cáo buộc tiếp cận trái phép các công nghệ và dữ liệu của NASA tại trung tâm Langley. Jiang được tin là đã đưa về Trung Quốc một máy tính xách tay của NASA chứa các thông tin nhạy cảm.

Jiang hiện đang bị tạm giam tại Norfolk, bang Virginia.

Một tài liệu của tòa án cho hay Jiang đang bị điều tra vì bị tình nghi vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ.

Theo An Bình (Dân trí / AP)