Mỹ buộc tội 13 công dân Nga can thiệp bầu cử
(PLO)- Trong khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang mở rộng điều tra, 13 công dân và ba công ty Nga đã bị buộc tội can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Đài BBC đưa tin: Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 ngày 16-2 thông báo 13 công dân và ba công ty Nga đã bị truy tố vì cáo buộc can thiệp vào tiến trình chính trị và bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố bản cáo trạng. Theo tài liệu này, những người Nga bị buộc tội đồng lõa lừa dối nước Mỹ. Ba người trong số họ bị buộc tội âm mưu gian lận, năm người khác bị cáo buộc thực hiện các hành vi trộm cắp dữ liệu cá nhân trong tình huống tăng nặng.

Mỹ buộc tội 13 công dân Nga can thiệp bầu cử - ảnh 1
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: REUTERS

Ba công ty Nga cũng có tên trong bản cáo trạng. Trong đó có Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga, trụ sở ở St Petersburg. Cáo trạng dài 37 trang, nêu rõ cơ quan này “đã có mục tiêu chến lược là gieo rắc mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016”.

"Các bị cáo đã tiến hành các hoạt động, chủ yếu là công bố các thông tin xúc phạm tới bà Hillary Clinton, bôi nhọ những ứng cử viên khác, chẳng hạn như ông Ted Cruz và ông Marco Rubio, hỗ trợ cho ông Bernie Sanders và ứng cử viên Donald Trump" - theo nội dung trong bản cáo trạng đã được công tố viên đặc biệt Robert Mueller ký.

Theo Reuters, bản cáo trạng này không đưa ra câu trả lời liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với điện Kremlin hay không, vấn đề mà ông Mueller đang điều tra.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 16-2, Tổng thống Donald Trump đưa ra sự thừa nhận trực tiếp nhất rằng Nga đã can thiệp bầu cử, điều mà ông thường xuyên bác bỏ.

"Nga đã bắt đầu chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, rất lâu trước khi tôi tuyên bố ra tranh cử tổng thống. Kết quả của cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng. Ban vận động Trump không làm gì sai trái - không có sự thông đồng!"-  ông Trump viết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova gọi các cáo buộc công dân Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ là "vớ vẩn", đồng thời chế giễu ý tưởng rằng ít người như vậy làm sao có thể làm suy yếu nền dân chủ Mỹ.

"13 người chống lại ngân sách hàng tỉ của giới tình báo?" - bà viết trên Facebook.

Một trong số công dân Nga có tên trong bản cáo trạng là Yevgeny Prigozhin, biệt danh là “bếp trưởng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã phủ nhận làm xáo trộn cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mỹ buộc tội 13 công dân Nga can thiệp bầu cử - ảnh 2
Tỉ phú Yevgeny Prigozhin, biệt danh “bếp trưởng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng có tên trong danh sách cáo buộc can thiệp bầu cử Nga. Ảnh: BBC

Ông Prigozhin là bạn lâu năm của Tổng thống Putin kể từ thập niên 90. Vị tỉ phú nhà hàng này đã xây dựng một đế chế kinh doanh đồ sộ và bị cáo buộc sử dụng các công ty để loan truyền quan điểm ủng hộ điện Kremlin thông qua các danh tính Internet giả mạo.

Những người Nga bị buộc tội phần chắc sẽ không bị bắt giữ hoặc đưa ra tòa tại Mỹ về các cáo buộc bao gồm âm mưu lừa đảo Mỹ, gian lận viễn thông, gian lận ngân hàng và đánh cắp danh tính, theo Reuters.

Bản cáo trạng phần lớn nhất quán với những kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra hồi tháng 1-2017, trong đó xác định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, và rằng mục tiêu của Nga cuối cùng cũng là để trợ giúp ông Trump giành phần thắng. Tháng 11-2016, ứng cử viên Đảng Cộng hòa này giành chiến thắng bất ngờ về số phiếu cử tri đoàn trước đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton - người thắng số phiếu bầu phổ thông.

Ông Trump chưa bao giờ chấp nhận một cách rõ ràng bản báo cáo tình báo này và đã lên án cuộc điều tra của ông Mueller về việc liệu đội ngũ tranh cử của ông Trump có thông đồng với điện Kremlin hay không là một cuộc "săn phù thủy".

NGỌC NHƯ