Cái bắt tay nồng ấm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Ashton Carter (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin tại Seoul - Ảnh: Reuters

Theo AFP, Seoul là chặng dừng chân thứ hai của ông Carter trong chuyến công du bốn nước đồng minh của Mỹ tại châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Philippines và Indonesia. Chuyến thăm của ông Carter diễn ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa để phòng ngừa nguy cơ tấn công tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

“Chúng tôi cam kết duy trì năng lực phòng vệ bằng lá chắn hạt nhân của Mỹ - ông Carter tuyên bố sau cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin - Chúng tôi đảm bảo rằng các nước đồng minh sẽ được tận hưởng mọi nguồn lực quân sự của Mỹ”.

Theo ông Carter, những lời đe dọa của CHDCND Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc và Mỹ trong thời gian qua chỉ khiến Washington thêm quyết tâm bảo vệ đồng minh Hàn Quốc. Ông cho biết việc Bộ Quốc phòng Mỹ phải cắt giảm ngân sách sẽ không ảnh hưởng đến việc Lầu Năm Góc triển khai lực lượng để bảo vệ Seoul.

Trước đó, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa mở “chiến tranh toàn diện” nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục gây hấn. Cuối tuần trước Bình Nhưỡng đã bắn thử tên lửa tầm ngắn tại biển Nhật Bản. Ông Kim Jong Un cũng đến thăm các hạm đội pháo gần biên giới liên Triều.

Theo báo Washington Post, hiện tại quân đội Mỹ đang triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot hiện đại để bảo vệ Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc cũng có tên lửa Patriot nhưng phiên bản cũ hơn.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể bắn phá bất kỳ mục tiêu nào ở Hàn Quốc và Mỹ, nhưng chưa phát triển được công nghệ tên lửa đạn đạo để tấn công Mỹ. Do khoảng cách giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc quá gần, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ khó chặn được tên lửa Bình Nhưỡng tấn công Seoul.

Mới đây Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi chính quyền Seoul phát triển năng lực tấn công phủ đầu các cơ sở phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG (TTO)