Tình hình Syria tiếp tục căng như dây đàn sau cuộc họp Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria ngày 12-3. Tại đây, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã cảnh cáo nếu HĐBA không đưa ra hành động về Syria, Mỹ sẵn sàng có hành động đơn phương. Mỹ đã từng bất ngờ nã 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria năm ngoái mà không thông qua LHQ.

“Đó không phải là hướng đi chúng tôi thích, nhưng đó là hướng đi chúng tôi đã làm, và chúng tôi có thể thực hiện lần nữa. Khi cộng đồng thế giới cứ liên tục không hành động thì sẽ có nước có hành động theo cách riêng của mình” – bà Haley cảnh cáo tại cuộc họp.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tại cuộc họp HĐBA LHQ về Syria ngày 12-3. Ảnh GETTY IMAGES
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tại cuộc họp HĐBA LHQ về Syria ngày 12-3. Ảnh GETTY IMAGES

Nữ đại sứ Mỹ còn nặng lời nhận định rằng: Nếu LHQ không thể bảo vệ được sinh mạng của những trẻ em đang khiếp đảm nấp trong các hầm trú ẩn ở Syria thì LHQ đúng là "bất lực" như những chỉ trích thời gian qua.

Bà Haley thể hiện thái độ bất mãn rõ rệt với việc nghị quyết HĐBA LHQ thông qua ngày 24-2 không có giá trị trên thực tế chiến trường Syria. Nghị quyết này kêu gọi các bên ngừng bắn trên toàn Syria để cứu trợ nhân đạo, cứu chữa người bị thương.  Tuy nhiên, nghị quyết đã không được các bên thực thi nghiêm chỉnh. Chính vì vậy, phái đoàn Mỹ quyết định đề xuất một dự thảo nghị quyết mới yêu cầu ngừng bắn 30 ngày cả ở thủ đô Damacus và Đông Ghouta.

Dự thảo lần này của Mỹ cũng bỏ đi điều khoản cho phép các bên duy trì các chiến dịch quân sự đánh các nhóm khủng bố, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Al-Qaeda, như đã có trong nghị quyết ngày 24-2. Bà Haley đánh giá điều khoản này chính là “lỗ hổng” của nghị quyết ngừng bắn trước đó, theo The Guardian.