“Nếu Trung Quốc không làm theo nghị quyết trừng phạt mới, chúng tôi sẽ áp thêm trừng phạt lên họ, đồng thời ngăn họ tiếp cận hệ thống tiền đôla của Mỹ và quốc tế. Điều đó khá quan trọng” - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo trong một hội nghị được phát sóng trên kênh truyền hình CNBC ngày 12-9.

Hồi tháng 6, Mỹ đã liệt Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc vào danh sách đen vì là một “mối lo ngại rửa tiền hàng đầu” có liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Theo ông Mnuchin, động thái này là chưa từng có tiền lệ. “Tôi nghĩ chúng ta tuyệt đối phải bắt Trung Quốc thay đổi. Tôi cho rằng động thái nhất trí hôm qua của họ là mang tính lịch sử” - quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Bộ trưởng ài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: REUTERS

Ngày 11-9, Trung Quốc cùng 14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt lần 9 để phản ứng với vụ thử hạt nhân lần sáu của Triều Tiên hôm 3-9. Lệnh trừng phạt lần này đánh mạnh vào nguồn dầu được nhập vào Triều Tiên.

“Tôi rất hài lòng với nghị quyết vừa được thông qua. Đây là một trong số những lệnh trừng phạt mạnh nhất. Hiện chúng ta có nhiều công cụ hơn và chúng ta sẽ tiếp tục dùng chúng để áp thêm trừng phạt lên Triều Tiên cho đến khi nào họ ngừng cách cư xử như thế này” - ông Mnuchin nói.

Liên quan tới câu hỏi liệu việc áp trừng phạt lên Trung Quốc có thể gây tổn hại các ngành kinh doanh của Mỹ hay không, ông Mnuchin nhấn mạnh mối lo ngại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay là Triều Tiên và an ninh.

Nghị quyết trừng phạt mới cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, cấm nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế ở mức 2 triệu thùng/năm và hạn chế nhập khẩu dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm. Các quan chức Mỹ ước tính động thái trên sẽ giúp giảm 30% lượng dầu được nhập vào Triều Tiên.