Mỹ cảnh báo virus Zika lan truyền khắp nơi

Thứ Bảy, ngày 16/1/2016 - 17:02

(PLO)- Các quan chức y tế Mỹ hôm 15-1 vừa ban hành một cảnh báo du lịch 14 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực biển Caribbean và Mỹ Latin, nơi tiềm ẩn rủi ro về lây nhiễm virus Zika tạo thành dịch bệnh.
Các Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đặc biệt cảnh báo phụ nữ mang thai không nên đi du lịch đến những vùng có khả năng lây nhiễm virus Zika, nếu đến, phải có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cảnh báo du lịch áp dụng đối với Brazil, Colombia, El Salvador, Guiana (thuộc Pháp), Guatemala, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela, và Khối Thịnh Vượng Chung ở Puerto Rico.

Mỹ cảnh báo virus Zika lan truyền khắp nơi - ảnh 1
Muỗi Aedus là tác nhân lây truyền virus Zika. (NBC NEWS

Zika là virus lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi. Người mắc bệnh có những triệu chứng tương tự như sốt xuất huyết: sốt, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đau mắt... 
Điều đáng sợ là Zika đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Thai phụ nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai sẽ khiến trẻ mắc phải hội chứng não nhỏ. 
Não bộ trẻ không phát triển bình thường khi ở trong bụng mẹ, kết quả là đứa trẻ ra đời với một cái đầu nhỏ bất thường.
Được biết, tại Ecuador đã phát hiện ra hai trường hợp đầu tiên nhiễn virus Zika.

Hoàng Lam (Theo CNA)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Tái lập chốt kiểm dịch; cải tạo rạch Xuyên Tâm

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 11-5: Rạch Xuyên Tâm sắp được “thay áo mới”; Không đổi sang CCCD gắn chíp, có bị xử phạt?; Tái lập chốt kiểm soát, tổ khai báo y tế để phòng dịch COVID-19; Những loại thảo dược nào giúp có giấc ngủ ngon?;...

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.