Hãng tin AFP hôm 2-2 đưa tin Mỹ quyết định chặn hỗ trợ với chính phủ Myanmar sau khi xác định hành động bắt các lãnh đạo chính phủ dân sự và lên nắm quyền của quân đội Myanmar là một cuộc đảo chính.

Mỹ chặn hỗ trợ chính phủ Myanmar vì chính biến - ảnh 1
Người dân Myanmar biểu tình ủng hộ bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Ye Naing Ye/AFP

“Sau khi xác định kỹ lưỡng các sự kiện và hoàn cảnh, chúng tôi nhận định rằng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng cầm quyền tại Myanmar và ông Win Myint, người đứng đầu chính phủ được bầu hợp lệ, đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự” - một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi quân đội Myanmar thả tự do cho họ cùng các nhà lãnh đạo chính trị khác ngay lập tức và vô điều kiện” - quan chức này nói thêm.

Quan chức này cho biết động thái trên của chính phủ Mỹ chủ yếu mang tính biểu tượng vì hầu hết các hỗ trợ của Mỹ ở Myanmar đều đến từ các kênh phi chính phủ.

Quân đội Myanmar đã chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chiến dịch chống lại người thiểu số Rohingya.

Tuy nhiên, Washington cho biết vẫn sẽ duy trì các chương trình nhân đạo, gồm cả với người Rohingya, nhưng cũng sẽ “thực hiện đánh giá rộng hơn về sự hỗ trợ” đối với Myanmar.

Quan chức ngoại giao còn nói thêm rằng kể từ sau cuộc chính biến, Mỹ vẫn không có liên lạc nào với chính quyền quân sự hay dân sự, nhưng nói rằng Mỹ "đang có cuộc trao đổi liên tục” với Nhật Bản và Ấn Độ, hai quốc gia có quan hệ tốt hơn với Myanmar.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tiếng nói để thúc ép quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực, đồng thời đe dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Myanmar.