Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: defense.gov

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm qua cho biết 14 tên lửa sẽ được lắp đặt vào hệ thống phòng vệ ở Alaska trước năm 2017. Các thiết bị mới sẽ nâng tổng số tên lửa đánh chặn từ 30 lên 44. Theo các quan chức Mỹ, đây là một phần của gói các dự án dự tính tiêu tốn một tỷ USD.

Việc lắp đặt này sẽ giúp tăng cường năng lực của hệ thống phòng vệ trong việc bắn hạ các tên lửa tầm xa đang bay, trước khi chúng có thể tới lãnh thổ Mỹ.

Hagel cho rằng Mỹ có hệ thống phòng vệ tên lửa sẵn sàng để bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng Triều Tiên đã có những bước tiến trong năng lực tên lửa và tham gia vào một chuỗi sự khiêu khích vô trách nhiệm và liều lĩnh. "Chúng ta sẽ đẩy mạnh phòng vệ cho đất nước, duy trì cam kết với các đồng minh và đối tác, và cho thế giới thấy rõ rằng nước Mỹ quyết cứng rắn trước sự gây hấn", AP dẫn lời ông nói.

James Miller, thứ trưởng Quốc phòng về chính sách hồi đầu tuần cho biết Lầu Năm Góc có khả năng triển khai tới 14 tên lửa đánh chặn, "nếu cần thiết". Ông không nói rằng đã có quyết định cho động thái này. "Chính sách của chúng ta là đi trước lời đe dọa, và để tiếp tục đảm bảo rằng chúng ta đi trước bất cứ năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiềm năng nào của Iran hay Triều Tiên trong tương lai".

Miller cũng cho rằng hồi tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã phóng vệ tinh lên vũ trụ, thể hiện sự nắm vững một số công nghệ, tương tự với các công nghệ cần thiết cho việc phát triển ICBM. "Mối quan ngại của chúng tôi về năng lực ICBM của Bình Nhưỡng là do trọng tâm của nước này vào việc phát triển vũ khí hạt nhân. Vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên tháng trước rõ ràng gây quan ngại cho tất cả các nước", Miller nói.

Ông cho rằng những lời tuyên bố ầm ĩ của Triều Tiên nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tiếp tục những bước thận trọng nhằm đánh bại bất cứ ICBM nào của Triều Tiên trong tương lai.

Theo Trọng Giáp (VNE)