Mỹ: Co hẹp thành phố để chống khủng hoảng
Nhật báo Telegraph của Anh vừa cho biết chính phủ Mỹ đang xem xét san ủi các thành phố để chống khủng hoảng. Người đề xuất ý tưởng lạ thường này là Giám đốc Sở Tài chính hạt Genesee (bang Michigan) - ông Dan Kildee.

Ông Kildee đang cho thực hiện ý tưởng này ở TP Flint, thủ phủ của hạt Genesee.

Không phải lớn là tốt

TP Flint là nơi khai sinh ra hãng chế tạo ôtô lớn nhất nước Mỹ General Motors (hiện đã bị phá sản). Hãng General Motors từng thuê 79.000 nhân công ở Flint nhưng con số này bây giờ chỉ còn 8.000 người. Từ năm 1965, Flint đã là một thành phố thịnh vượng với 200.000 dân. Còn bây giờ, thành phố chỉ còn 110.000 dân với khoảng 30% sống ở mức nghèo khổ. Tỷ lệ người thất nghiệp ở TP Flint tăng vọt lên ở mức gần 20%.

TP Flint đang vật lộn với mức thâm hụt ngân sách lên đến 15 triệu USD. Lính cứu hỏa, cảnh sát bị sa thải như rươi. Nhiều trường học công lập có thể phải đóng cửa trong thời gian tới. Thanh niên lũ lượt rời khỏi thành phố khiến nhiều đường phố hiu hắt bóng người.

Trong những năm gần đây, có nhiều ý kiến đề xuất các biện pháp kìm hãm sự suy thoái không ngừng ở TP Flint. Tuy nhiên, ông Dan Kildee lại muốn thực hiện điều ngược lại: đẩy nhanh sự suy thoái này bằng cách co hẹp thành phố.

Trong thời kỳ ngành công nghiệp xe hơi phát triển bùng nổ, Flint từng là hình mẫu để các thành phố khác học hỏi. Còn bây giờ, trong bối cảnh suy thoái kinh tế, TP Flint đang phải chi khoản ngân sách không nhỏ để duy trì các dịch vụ cho cả thành phố rộng lớn.

Co hẹp để tiết kiệm

Tại những điểm thu gom rác trên nhiều đường phố ở Flint, nhiều khi cả tuần nhân viên vệ sinh mới gom được một bịch rác vì ở đó không có nhiều người sinh sống. Theo ông Kildee, nếu co hẹp thành phố và dẹp bỏ những điểm thu gom rác này, TP Flint sẽ tiết kiệm được 100.000 USD/năm, đây là một trong nhiều khoản có thể tiết kiệm nếu co hẹp thành phố. Đó là chưa kể một lợi ích khác: không gian xanh và sạch sẽ được tạo ra trên những khu đất được giải tỏa ở TP Flint.

Các lãnh đạo TP Flint cho rằng cần phải thu hẹp thành phố đến 40% diện tích. Thực hiện ý tưởng của ông Kildee, TP Flint đã san ủi 1.100 căn nhà bỏ hoang ở các vùng ngoại vi. Chính quyền thành phố đã cho dồn dân cư tập trung co cụm về một số khu vực trung tâm. Các cửa hàng và dịch vụ cũng kéo về đây. Một số đường phố trước kia đã trở thành rừng cây và bãi cỏ như thể chưa từng có căn nhà nào tồn tại ở đây. Ông Kildee ước tính cần phải san ủi thêm 3.000 căn nhà nữa.

Ông Kildee cho biết chính quyền không cưỡng chế di dời ai cả. Chính quyền đã bỏ tiền ra mua những căn nhà ở các khu vực giàu có để bồi thường cho những người sẵn sàng từ bỏ nhà ở của họ ở các khu vực hoang vắng. Tất nhiên, người dân sẵn sàng đồng ý.

Ông Dan Kildee đã vạch ra chiến lược co hẹp TP Flint cho ông Obama trong quá trình vận động tranh cử. Giờ đây, chính phủ Mỹ liên hệ với ông để tìm hiểu về kế hoạch này xem có mở rộng được không. Ông Kildee cho biết ông sẽ tập trung mở rộng ý tưởng của mình cho 50 thành phố đang gặp khó khăn được nêu trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu chính sách công Brookings ở thủ đô Washington D.C. Hầu hết danh sách này là các thành phố công nghiệp nằm ở vành đai Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ như Detroit, Philadelphia, Pittsburgh, Baltimore...

LÊ LINH (Theo Telegraph, New York Times)