Ông Chavez tặng sách cho ông Obama khi cùng tham dự một hội nghị hồi năm 2009.

Theo phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, phái đoàn Mỹ bao gồm cựu nghị sĩ William Delahunt, nghị sĩ Gregory Meeks và đại biện lâm thời Mỹ tại Caracas, ông James Derham.

Kêu gọi người Venezuela chọn tổng thống mới “một cách dân chủ”, bà Nuland nói: “Chúng ta có thể phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi tin rằng hai nước có thể hợp tác cùng nhau, đặc biệt trong việc đối mặt với các vấn đề chống buôn lậu ma túy, khủng bố quốc tế và mở rộng quan hệ thương mại”, bà Nuland nói.

“Nhưng để tới được mức đó, chúng ta phải vượt qua những cáo buộc vô căn cứ chống lại Mỹ mà chúng tôi đã chứng kiến những ngày qua”, bà Nuland nói thêm.

Chính phủ Venezuela đã trục xuất 2 tùy viên quân sự Mỹ khỏi Caracas hôm 5/3, ngay trước khi thông tin về cái chết của ông Chavez được công bố, cáo buộc họ tham gia vào các hành động bất hợp pháp làm mất ổn định quốc gia Nam Mỹ.

“Tôi sẽ không nói về lý do của phía Venezuela trong vấn đề này, nhưng chúng tôi rất thất vọng trước những cáo buộc sai trái nhằm vào các quan chức của đại sứ quán chúng tôi”, bà Nuland nói thêm.

Washington và Caracas đã có có đại sứ của nhau tại mỗi nước kể từ tháng 7/2010, khi quan hệ song phương bị căng thẳng trong những năm gần đây.

Tổng thống Chavez, người lãnh đạo Venezuela từ năm 1999, đã qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 58 sau gần 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Chính phủ Venezuela cho hay hơn 30 lãnh đạo thế giới - phần lớn từ Mỹ La-tinh và Caribê - sẽ tham dự lễ tang của ông Chavez, diễn ra hôm nay theo giờ địa phương. Trong số họ có Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và nhà lãnh đạo Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Theo An Bình (Dân trí / Washington Times)