Mỹ đánh giá tác động của TikTok tới an ninh quốc gia

VĨNH KHANG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 30/7/2020 - 07:06

(PLO)- Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận ứng dụng TikTok đang được Ủy ban Đầu tư nước ngoài đánh giá tác động tới an ninh quốc gia.

Ngày 29-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) đang tiến hành xem xét tác động của ứng dụng TikTok đến an ninh quốc gia Mỹ và dự kiến sẽ đệ trình khuyến nghị lên Tổng thống Donald Trump trong tuần này, theo hãng tin Reuters.

Mỹ đánh giá tác động của TikTok tới an ninh quốc gia - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Sarah Silbiger/UPI/BLOOMBERG

Bình luận trên đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ thừa nhận rằng TikTok - ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu Trung Quốc - đang được CFIUS đánh giá kỹ lưỡng liên quan đến các thỏa thuận với các đối tác nước ngoài về những nguy cơ an ninh quốc gia tiềm tàng.

Vào tháng 11 năm ngoái, ByteDance - công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh - đã bị CFIUS kiểm tra về việc mua ứng dụng truyền thông xã hội Musical.ly trị giá 1 tỉ USD, sau khi các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ quan ngại về cách lưu trữ dữ liệu cá nhân cũng như cáo buộc kiểm duyệt thông tin của công ty này.

Đại diện của TikTok cho biết công ty không thể bình luận về các vấn đề liên quan đến CFIUS, nhưng nói thêm rằng TikTok đang làm việc để “phát triển cơ sở hạ tầng bảo mật tốt nhất” và thúc đẩy trải nghiệm ứng dụng an toàn.

CFIUS có thể buộc ByteDance hủy bỏ thỏa thuận hoặc thực hiện các biện pháp khác để giảm thiểu mối đe dọa an ninh quốc gia. Reuters cho biết ByteDance đã nhận được đề xuất mua lại cổ phần từ một số nhà đầu tư của mình bao gồm Sequoia và General Atlantic để nắm quyền kiểm soát TikTok. Một số nhà đầu tư ByteDance đang định giá ứng dụng ở mức khoảng 50 tỉ USD.

TikTok đang bị chỉ trích kịch liệt tại Mỹ, khi mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng do vấn đề COVID-19 và luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc cấm ứng dụng này.


VĨNH KHANG

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.