Mỹ ‘đau đầu’ vì thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên
(PL)- Chỉ vài tuần sau khi tuyên bố Triều Tiên đã “không còn là mối đe dọa hạt nhân”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu áp lực trong việc chứng minh Bình Nhưỡng thật sự có ý định muốn từ bỏ hệ thống vũ khí hủy diệt của mình.

Reuters đưa tin ngày mai (6-7), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên để thảo luận cùng chính quyền Kim Jong-un về kế hoạch chi tiết với việc giải trừ hạt nhân được cam kết tại thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Singapore hồi tháng trước.

Thỏa thuận nhưng chưa hành động

Khác với không khí đầy lạc quan của những ngày tháng 6, vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang tạo “phản lực” lên chính quyền ông Trump khi quá trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” cho đến nay vẫn chỉ dừng lại ở niềm tin.

Theo quan sát của hãng tin Bloomberg, Triều Tiên vẫn tiếp tục né tránh các cam kết về lộ trình và các bước đi cụ thể trong việc loại bỏ hệ thống vũ khí hủy diệt của nước này, được cho là có đến 60 quả bom nguyên tử và hàng loạt tên lửa. Trong đó có những tên lửa, theo các chuyên gia về an ninh quốc phòng, có thể tấn công nước Mỹ.

Điều tồi tệ hơn chính là những báo cáo gần đây của các chuyên gia nghiên cứu độc lập và các cơ quan truyền thông đã chỉ ra chi tiết những nỗ lực của Triều Tiên trong việc thúc đẩy làm giàu uranium, xây dựng thêm các bệ phóng tên lửa và mở rộng các cơ sở sản xuất động cơ tên lửa. Nhà Trắng đã từ chối bình luận về những phát hiện này, vốn trái ngược với niềm tin của Washington về thiện chí của Bình Nhưỡng trong triển vọng phi hạt nhân hóa.

Mỹ ‘đau đầu’ vì thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) sẽ có chuyến thăm nhiều áp lực ở Triều Tiên. Ảnh: MEDIAITE

Đáng chú ý là trong bài phỏng vấn của Fox News hôm Chủ nhật tuần trước, ông Trump cho biết có khả năng thỏa thuận về việc chấm dứt các nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên sẽ không thành hiện thực.

Ông Trump bị hỏi thẳng liệu ông có tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un, người đã có thỏa thuận bốn điểm “lịch sử” với ông Trump tại Singapore tháng trước, sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không. Ông Trump trả lời: “Tôi đã thiết lập thỏa thuận với ông Kim, đã bắt tay với ông ấy và tôi thật sự tin rằng ông Kim có ý định đó”.

“Còn bây giờ chuyện có khả thi hay không? Chẳng phải tôi đã từng có nhiều thỏa thuận, chẳng phải các vị cũng từng có những thỏa thuận mà rồi chúng đã không được thực hiện ư? Chuyện đó là có thể” - ông Trump nói thêm hàm ý rằng việc thực hiện thỏa thuận có thể không diễn ra.

Áp lực lên Ngoại trưởng Pompeo

Còn nhớ vào cuộc họp báo diễn ra một ngày sau thượng đỉnh Trump-Kim, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tỏ ra gắt gỏng với một PV khi người này hỏi về vấn đề làm thế nào Mỹ có thể kiểm chứng thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng. Câu hỏi này thực tế đã bị Mỹ lờ đi nhưng cũng đặt gánh nặng lên vai ông Pompeo trong chuyến thăm và làm việc với các nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tuần này.

Cho đến nay hình ảnh vệ tinh và các báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng không chỉ không ngừng mà còn gia tăng chế tạo vũ khí hạt nhân chưa được xác minh một cách rõ ràng. Chuyến đi lần này của ông Pompeo sẽ góp phần minh định thiện chí của Bình Nhưỡng, một nhiệm vụ không hề dễ dàng với ngoại trưởng Mỹ trong hai ngày làm việc.

Sau Triều Tiên, ông Pompeo sẽ lên đường đến Tokyo gặp các lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về cam kết phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng tại Triều Tiên. Các nước còn lại nằm trong lịch trình của ông Pompeo gồm có Việt Nam, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bỉ.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai vào tháng 9?

Tờ Axios (Mỹ) hôm thứ Hai đưa tin ông Trump đang xem xét tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tới đây tại New York. Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết chính phủ Mỹ chưa có bất kỳ tuyên bố nào về việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai. Bà Sanders cũng từ chối nhận xét về các báo cáo liên quan đến việc Triều Tiên gia tăng năng lực hạt nhân. “Điều mà tôi có thể nói với các vị chính là chúng tôi đang tiếp tục tạo ra những triển vọng” - bà Sanders nói.

THÙY ANH - THU THẢO