Mỹ điều 2 máy bay ném bom 'nắn gân' Triều Tiên
(PLO)- Mỹ hôm 8-8 đã triển khai hai máy bay ném bom chiến lược đến bán đảo Triều Tiên để tập trận với Nhật Bản và Hàn Quốc, giữa bối cảnh căng thẳng ở khu vực này vẫn chưa hạ nhiệt.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên hôm 8-8. B-1B Lancer là loại chiến đấu cơ có khả năng mang theo bom hạt nhân.

Hai máy bay này đã tiến hành cuộc tập trận với lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) tại khu vực đảo Kyushu, phía Nam Nhật Bản hôm 8-8. Nhật Bản đã triển khai hai máy bay chiến đấu F-2 để tham gia tập trận. Trước đó, hai máy bay ném bom của Mỹ cũng tiến hành một cuộc tập trận khác với lực lượng không quân của Hàn Quốc.

Mỹ điều 2 máy bay ném bom 'nắn gân' Triều Tiên - ảnh 1
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ.

Các cuộc tập trận này được cho là nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng, giữa bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 5-8 đã thông qua các lệnh trừng phạt mới cứng rắn với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 qua.

Trong khi đó, quân đội Triều Tiên hôm nay tuyên bố đang cân nhắc khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược Hwasong-12 nhằm vào khu vực đảo Guam của Mỹ. Bình Nhưỡng cho biết kế hoạch này sẽ sớm được triển khai theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

AN MIÊN