Hãng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết máy bay do thám RC-135W Rivet Joint của Không lực Mỹ đã xuất hiện trên bầu trời tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul, theo thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap.

Loại máy bay này thường xuyên xuất hiện trong không phận vùng này, với chuyến bay mới đây nhất vào cuối tháng 2 vừa qua, cùng với một máy bay do thám khác.

Trước đó, vào ngày 2-3, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay được cho là từ một bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, từ thành phố duyên hải Wonsan ở phía đông tới biển Nhật Bản, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là vụ phóng đầu tiên kể từ khi Triều Tiên phóng hai tên lửa cùng loại vào ngày 28-11-2019.

Mỹ điều máy bay do thám đến bán đảo Triều Tiên - ảnh 1
Máy bay do thám RC-135W Rivet Joint. Ảnh: YOUTUBE

Triều Tiên đã tiến hành 13 cuộc thử nghiệm vũ khí lớn vào năm ngoái nhưng gần đây duy trì các hoạt động quân sự của họ ở mức thấp trong bối cảnh bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra trên toàn cầu.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 nào ở nước này.

Vụ phóng thử tên lửa hôm 2-3 diễn ra chỉ vài ngày sau ngày kỷ niệm đầu tiên hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rất ít tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do những khác biệt trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Trong thông điệp năm mới của mình, Kim cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ trình làng một “vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, nói rằng ông không còn thấy lý do gì để tuân thủ lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo hạt nhân hoặc liên lục địa trước đó.

Các chuyên gia nói rằng "vũ khí chiến lược mới" này có thể là một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Các máy bay do thám của Mỹ được cho là đã tiến hành các hoạt động giám sát Triều Tiên kể khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo trên.