Mỹ dọa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
(PLO) – Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley phát biểu ngày 15-8 rằng Iran phải chịu trách nhiệm vì “phóng tên lửa, ủng hộ khủng bố, coi thường nhân quyền và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố Iran có thể hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với các nước "chỉ trong vài giờ" nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào lên Iran.

Mỹ dọa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ở Washington vào ngày 28-6. Ảnh: REUTERS

"Iran không thể dùng thỏa thuận hạt nhân để bắt cả thế giới làm con tin. Thỏa thuận này không phải ‘lớn đến mức không thể hủy bỏ’”, bà Haley phát biểu. Bà cũng nói thêm rằng những lệnh trừng phạt mới của Mỹ không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Nữ đại sứ Mỹ tại LHQ sẽ đến Vienna, Áo trong tuần tới để trao đổi với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của LHQ về những hoạt động hạt nhân của Iran. Đây là một phần trong tiến trình Washington đánh giá lại sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran.

NHI NGÔ