Mỹ dọa đóng cửa biên giới với Mexico
(PL)- Hôm qua (18-10), Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ triển khai quân đội và đóng cửa biên giới phía Nam nước Mỹ nếu Mexico không ngăn chặn các nhóm người di cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador, tờ Reuters cho hay.

“Tôi muốn yêu cầu Mexico lập tức ngăn chặn làn sóng di cư khủng khiếp này và nếu không làm được, tôi sẽ triệu tập quân đội Mỹ và đóng cửa đường biên giới phía Nam của chúng tôi” - ông Trump đăng bài viết trên Twitter.

Trong tuần này, hàng ngàn người di cư tại Honduras đã vượt qua Guatemala đến Mexico với hy vọng được nhập cư vào nước Mỹ. Việc này nhằm thoát khỏi tệ nạn bạo lực và nghèo đói ở nơi họ sinh sống. Ông Trump, người từng khẳng định cắt giảm nhập cư và xây dựng một bức tường tại biên giới giáp với Mexico hồi vận động bầu cử, lên tiếng đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ nếu các chính phủ Trung Mỹ không hành động ngay.

Mỹ dọa đóng cửa biên giới với Mexico - ảnh 1
Đoàn người di cư từ Honduras. (Nguồn: CNBC)

Ông Trump đưa ra lời đe dọa ngay khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị đến Mexico gặp Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto vào hôm nay (19-10).

Thất vọng trước việc Quốc hội Mỹ không cho xây dựng tường biên giới với Mexico, ông Trump liền yêu cầu lực lượng vũ trang quốc gia hỗ trợ cho Bộ An ninh nội địa Mỹ để bảo vệ đường biên giới ở bốn tiểu bang phía tây tháng 4 vừa qua.

TRI THÔNG