Theo kênh truyền hình NBC (Mỹ), NATO đã mở cửa trở lại các kho quân sự vốn sử dụng trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Kho quân sự ở làng Eygelshoven (Hà Lan), gần biên giới Bỉ và Đức, là kho đầu tiên được sử dụng lại. Kế tiếp, các kho khác ở Ba Lan, Bỉ và Đức cũng sẽ mở cửa trở lại.

Kho quân sự ở Hà Lan được xây dựng năm 1985 nhằm hỗ trợ quân đội Mỹ triển khai nhanh nếu Liên Xô (cũ) tấn công. Dự kiến NATO sẽ đưa đến kho này 1.600 xe tăng Abrams (ảnh) cùng với xe chiến đấu bộ binh Bradley và pháo M109 Paladin, theo kế hoạch đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Quân đội Mỹ sẽ sử dụng số thiết bị quân sự này để thành lập một lữ đoàn trang bị hạng nặng chi viện cho lữ đoàn không vận 173 và trung đoàn 2 kỵ binh của Mỹ.

Mỹ đưa xe tăng trở lại châu Âu đối phó Nga - ảnh 1

Ngoài ra, Mỹ và NATO cũng chuẩn bị tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu. Từ nay đến tháng 1-2017, lực lượng Mỹ ở châu Âu sẽ tăng 4.000 quân và 3.000 đơn vị thiết bị chiến đấu. Các nước Đông Âu tiếp nhận quân Mỹ gồm Romania, Ba Lan, Bulgaria và các nước vùng Baltic. Hôm 14-12, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz nêu rõ 4.000 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai tại Zagan.

Ngoài cung cấp vũ khí và tăng quân, NATO cũng dự kiến sẽ tập trận quy mô lớn ở Đông Âu. Hồi tháng 6, NATO đã tổ chức cuộc tập trận Anaconda dài 10 ngày ở Ba Lan với 31.000 binh sĩ của 24 nước tham gia.