Mỹ kêu gọi TQ tuân thủ nguyên tắc chạm trán trên biển
(PL)- Người đứng đầu hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson (ảnh), hôm qua, 18-1, cho biết Mỹ đang hối thúc Trung Quốc (TQ) tuân thủ các quy tắc quốc tế liên quan đến các cuộc chạm trán giữa hải quân trên biển để đảm bảo an toàn.

Nói chuyện với các phóng viên Reuters ở Tokyo (Nhật Bản), ông Richardson nói thêm hải quân Mỹ vẫn gửi một tàu sân bay qua eo biển Đài Loan bất chấp sự tiến bộ trong công nghệ quân sự của TQ.

Mỹ kêu gọi TQ tuân thủ nguyên tắc chạm trán trên biển - ảnh 1

Thông báo của hải quân Mỹ được đưa ra sau khi giới quan sát cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển năm 2019 sẽ gia tăng. Tháng 9 năm ngoái, một tàu của hải quân Mỹ đã có cuộc chạm trán “không an toàn” với một tàu chiến của TQ khi tàu Mỹ tiến hành hoạt động đảm bảo tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông.

Đại tá Charles Brown, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói với CNN rằng một tàu khu trục Luyang (của TQ) đã tiếp cận tàu USS Decatur (Mỹ) trong một động thái không an toàn và thiếu chuyên nghiệp gần đá Ga Ven trên biển Đông. Ông Brown cho biết tàu TQ đã ngang nhiên gửi đi các cảnh báo buộc USS Decatur phải rời đi và có những hành động hung hăng, tiếp cận ở khoảng cách 40 m phía trước chiến hạm Mỹ.

PHÚ LỢI - KIM NGUYÊN