Mỹ ký lệnh trừng phạt mở rộng đối với Triều Tiên

Ngọc Như
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 19/2/2016 - 09:58

(PLO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18-2 (giờ Mỹ) đã ký lệnh mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân, vi phạm nhân quyền và các hoạt động tội phạm trên mạng Internet của nước này.

AFP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết lệnh trừng phạt mở rộng được ký ngày 18-2 theo giờ địa phương. Ông Obama chính thức ký phê chuẩn dự luật trừng phạt Triều Tiên sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua dự luật này.


 Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hôm 7-2 (Ảnh: AFP)

“Chính quyền Obama cực kỳ quan ngại về các hoạt động của Triều Tiên cũng như những hành vi xâm phạm gần đây của nước này” - Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay. Ông cho hay Nhà Trắng hy vọng lệnh trừng phạt mới này sẽ “gia tăng áp lực cho Triều Tiên. Đây là mục tiêu của Quốc hội Mỹ nói riêng và của tất cả chúng ta nói chung”.

Theo CNN, các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ áp đặt lên Triều Tiên cho phép nước này đóng băng toàn bộ tài sản của những người có hoạt động làm ăn liên quan tới chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên hoặc có liên quan tới vấn đề xâm phạm nhân quyền tại quốc gia này.

Trung Quốc, quốc gia đồng minh và bảo trợ của Triều Tiên lâu nay, bày tỏ lo ngại rằng việc áp lệnh trừng phạt sẽ làm suy sụp nền kinh tế Triều Tiên. 

Lệnh trừng phạt mới được Tổng thống Obama ký thành luật không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo trái đất và vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Triều Tiên phóng tên lửa vì mục đích quân sự trong khi Bình Nhưỡng khẳng định hoạt động của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình. Nhiều tranh cãi cũng được đưa ra xung quanh vệ tinh mà Bình Nhưỡng đưa lên quỹ đạo.

Ngọc Như

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.