Lính Hàn Quốc dựng rào chắn trên con đường nối sang khu tổ hợp công nghiệp Kaesong của Triều Tiên tháng trước. Ảnh: AFP

Trong cuộc gọi điện với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-Jin hôm qua, ông Hagel "tái khẳng định sức mạnh của liên minh hai nước, đã và sẽ tiếp tục là công cụ duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên", AFP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm góc George Little cho biết trong một thông cáo.

Ông Hagel cũng khẳng định "cam kết vững chắc của Mỹ trong liên minh với Hàn Quốc, nhất là vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang.

Washington và Seoul vừa ký kết một thỏa thuận quân sự mới vào tuần trước, nhằm thúc đẩy một cách thức đối phó chung trước bất kỳ hành động gây chiến nào từ Bình Nhưỡng. Khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc nhằm ứng phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trước đó, ông Little chỉ trích việc Triều Tiên cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc là "một bước đi khiêu khích và không có tính xây dựng". "Hành động khiêu khích và lời lẽ hiếu chiến của họ chẳng giúp ích gì cho tình hình", ông nói.

Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho hay Washington đã duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực khi tình hình diễn biến phức tạp.

Một kênh liên lạc, cho phép kết nối Triều Tiên và Mỹ dù hai bên không có quan hệ ngoại giao với nhau, vẫn được mở.

"Chúng tôi vẫn chuẩn bị để xây dựng kết nối với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng cần phải giữ đúng các cam kết, thực thi nghĩa vụ quốc tế của họ, giải quyết hòa bình với các láng giềng và kiềm chế hành động khiêu khích này", Ventrell nói.

Việc cắt đường dây nóng được một quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên báo cho người đồng cấp Hàn Quốc biết, trước khi hình thức liên lạc này bị hủy.

"Trong tình trạng chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc giữ liên lạc quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc là không cần thiết", KCNA dẫn lời quan chức nói trên. "Kể từ lúc này, các liên lạc quân sự giữa hai miền sẽ bị cắt".

Quyết định hủy bỏ đường dây liên lạc cuối cùng với Seoul cũng được đưa ra vào thời điểm các lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên sắp nhóm họp vào những ngày tới, nhằm thảo luận về "một vấn đề quan trọng" và tạo ra "một bước ngoặt mạnh mẽ".

Đường dây nóng quân sự liên Triều bị cắt là sự kiện mới nhất trong chuỗi những hành động cũng như đe dọa của Bình Nhưỡng khiến bán đảo Triều Tiên nóng lên kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân tháng trước. Cả hai sự kiện này đều dẫn tới những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố có thể tiến hành cuộc tấn công tổng lực với sự yểm trợ của vũ khí hạt nhân.

Theo Anh Ngọc (VNE)