Mỹ lo ngại việc đồng nhân dân tệ rớt giá
(PL)- Chính quyền của Tổng thống Trump lo ngại về sự mất giá của đồng nhân dân tệ và Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc việc “gắn mác” Trung Quốc (TQ) là một quốc gia thao túng tiền tệ trong một báo cáo sắp được công bố vào tuần tới.

Nhà Trắng đang gây áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, yêu cầu chính thức “gắn mác” TQ là đối tượng thao túng tiền tệ. Đồng nhân dân tệ sáu tháng vừa qua đã giảm 9% so với đồng USD, trở thành một trong những đồng tiền châu Á rớt giá mạnh nhất. Nhiều người suy đoán TQ cố ý làm suy yếu đồng tiền nội tệ khi căng thẳng thương mại với Mỹ càng leo thang.

Một quan chức cấp cao Bộ Tài chính cho biết Mỹ đang giám sát chặt chẽ và lo ngại về sự mất giá gần đây của đồng tiền TQ, song lại không nói thêm chi tiết cụ thể. Các thông tin này được đưa ra trước khi chuyến thăm của ông Mnuchin đến đảo Bali (Indonesia) diễn ra trong tuần này. Theo đó, chuyến thăm nhằm tham dự cuộc họp thường niên giữa các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương dưới sự bảo trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

 

TRI THÔNG