Mỹ muốn bàn vấn đề biển Đông bên lề APEC
(PLO)- Mỹ muốn vấn đề biển Đông được đưa ra thảo luận bên lề tại diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) nếu vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự chính thức.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) thường chỉ bàn về các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề biển Đông có thể sẽ được đưa ra thảo luận bên lề APEC nếu nó không nằm trong chương trình nghị sự chính thức, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm qua nói.

Mỹ muốn bàn vấn đề biển Đông bên lề APEC - ảnh 1
 Hình ảnh vệ tinh về đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

APEC dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến 19-11 tại thủ đô Manila, Philippines. Báo Inquirer (Philippines) đưa tin ngày 10-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose thông báo với báo chí: Philippines và Trung Quốc đã nhất trí không bàn đến vấn đề tranh chấp biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh APEC vào tuần tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết sẽ không có kế hoạch thảo luận về biển Đông trong hội nghị APEC sắp tới. Ông cho rằng mục tiêu của APEC chỉ là thảo luận hợp tác về thương mại và tài chính ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong ngày 10-11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến Philippines chuẩn bị cho Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự hội nghị APEC.

Ngọc Như