Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc vô thời hạn
(PLO)- Quan chức Mỹ ngày 14-6 cho biết Mỹ sẽ ngừng vô thời hạn các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc.

“Các cuộc tập trận chung quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên bị đình chỉ vô thời hạn” - một quan chức Mỹ nói với hãng tin AFP ngày 14-6.

Tuyên bố này xuất hiện hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 12-6 phát biểu tại buổi họp báo tại Singapore nói rằng Washington sẽ chấm dứt tập trận với đồng minh an ninh Hàn Quốc. Lúc đó, ông Trump không nói rõ thời điểm đóng băng các cuộc tập trận mà phía Triều Tiên cho là “khiêu khích”.

Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc vô thời hạn - ảnh 1
Một cuộc tập trận của Mỹ-Hàn. Ảnh: AP

Chuẩn Đô đốc Harry Harris, người được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng việc ngừng các cuộc tập trận chung là cần thiết để xem mức độ nghiêm túc của Triều Tiên về cam kết giải trừ hạt nhân. "Tôi cho rằng chúng ta nên tạm ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn (với Hàn Quốc) để xem ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc với cam kết đưa ra hay không. Sau hội nghị thượng đỉnh, chúng ta đang ở một thế hoàn toàn khác" - theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).

Tuy vậy, giới quan sát vẫn tỏ ra hoài nghi về tuyên bố không có văn bản ràng buộc này của người đứng đầu Nhà Trắng. Trong khi đó, tuyên bố khiến các đồng minh châu Á của Mỹ tỏ ra lo ngại.

Hiện có 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và lực lượng hai nước thường xuyên tập luyện cùng nhau. Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn lâu nay được tuyên bố là nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng luôn phản ứng tức giận trước những cuộc tập trận này.

Về phía Hàn Quốc tại cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia hôm qua, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc có thể cân nhắc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để giúp xây dựng lòng tin và xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên.


THÁI LAI