Mỹ phản hồi kiến nghị trừng phạt Trung Quốc vụ Hải Dương-981
Theo Đài BBC, Mỹ vừa chính thức phúc đáp thỉnh nguyện thư do một người ký tên T.D yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc sau vụ Bắc Kinh đưa trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng Năm vừa qua.
Mỹ phản hồi kiến nghị trừng phạt Trung Quốc vụ Hải Dương-981 - ảnh 1Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. (Ảnh:  Hiếu-Vũ/TTXVN)

Đơn kiến nghị trên hệ thống thỉnh nguyện thư của Nhà Trắng hôm 13/5 lấy danh nghĩa "người Việt trên toàn thế giới," kêu gọi Mỹ "áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc lên Trung Quốc vì sự vi phạm luật pháp quốc tế cũng như các ranh giới chủ quyền" bằng việc triển khai giàn khoan nước sâu nói trên.

Trong thư phúc đáp ngày 23/12, Nhà Trắng khẳng định "Mỹ có lợi ích quốc gia tại Biển Đông, trong đó có tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp diễn ra thuận lợi."

Thư phúc đáp cũng nêu rõ Mỹ không nghiêng về bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng có lập trường về cách thức giải quyết tranh chấp cũng như liệu yêu sách của các bên có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không.

Theo thư trên, "Mỹ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc và các bên có tuyên bố chủ quyền và các quyền lợi đi kèm đối với không gian hàng hải một cách ôn hòa, không gây hấn và tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng, mở đường cho giải pháp hòa bình, ngoại giao để giải quyết tranh chấp.

Chúng tôi bày tỏ quan ngại trước các hành động của Trung Quốc, trong đó bao gồm việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981, đến các cấp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc."

Đến nay, thỉnh nguyện thư này đã có gần 140.000 chữ ký, vượt xa quy định 100.000 chữ ký cần thiết để Nhà Trắng phải có phản hồi./.

Theo Vietnam+