Mỹ, Philippines cam kết cải thiện quan hệ đồng minh
(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte, hai nước sẽ xúc tiến các cuộc đối thoại bàn về việc khôi phục và tiếp thêm năng lượng quan hệ đồng minh.

Thăm Philippines, các vấn đề sẽ được bàn đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống chủ nhà Rodrigo Duterte là chống khủng bố, cuộc chiến truy quét ma túy, và biển Đông. Mỹ cũng muốn chuyến thăm của Tổng thống Trump sẽ giúp khôi phục và tiếp thêm năng lượng cho quan hệ đồng minh, theo Phistar (Philippines).

“Vừa hạ cánh xuống Philippines sau một ngày tuyệt vời với các cuộc gặp gỡ và sự kiện ở Hà Nội, Việt Nam!” - Tổng thống Trump cập nhật trên Twitter sau khi đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino (Philippines) chiều 12-11.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi tiệc tối chiêu đãi các lãnh đạo tham dự hội nghị cấp cao ASEAN, tối 12-11 tại Manila (Philippines). Ảnh: PHISTAR
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi tiệc tối chiêu đãi các lãnh đạo tham dự hội nghị cấp cao ASEAN, tối 12-11 tại Manila (Philippines). Ảnh: PHISTAR

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Duterte bên lề hội nghị. Hai lãnh đạo đã gặp mặt trong khuôn khổ hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Đà Nẵng tuần rồi.

Phistar dẫn nguồn một quan chức Nhà Trắng nói Tổng thống Trump sẽ nói lời chúc mừng với Tổng thống Duterte về sự kiện giải phóng TP Marawi ở vùng Mindanao khỏi sự chiếm đóng của nhóm khủng bố Maute thân IS.

Khi được hỏi về cuộc chiến truy quét ma túy của Philippines, quan chức Mỹ cho biết “quan điểm của chúng tôi là sẽ nói cuộc chiến ma túy và các cách để thực hiện cuộc chiến này phù hợp với luật pháp Philippines và quốc tế về nhân quyền”.

Mỹ hy vọng quan hệ đồng minh sẽ được cải thiện sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: PHISTAR
Mỹ hy vọng quan hệ đồng minh sẽ được cải thiện sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Về vấn đề biển Đông, quan chức Mỹ cho biết Mỹ “rất rõ ràng” và có “thông điệp kiên định” từ Tổng thống Trump về tự do hàng hải ở biển Đông.

“Và ông ấy sẽ đề cập rõ ràng. Ông ấy sẽ nói một cách cụ thể về tầm quan trọng của lưu thông hàng hải, bày tỏ lo ngại về quân sự hóa biển Đông” – theo quan chức này, cho biết hiện phía Mỹ lẫn Philippines đều đang khẩn trương thống nhất tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai lãnh đạo.

Cũng theo quan chức Nhà Trắng này, sau cuộc gặp giữa hai lãnh đạo, hai nước sẽ xúc tiến các cuộc đối thoại bàn về việc khôi phục và tiếp thêm năng lượng quan hệ đồng minh, vốn có phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây.

ĐĂNG KHOA