Ngày 6-5 (giờ địa phương), trả lời đài truyền hình ABC, Tổng thống Obama nhận định vụ tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở Nigeria rất đáng căm phẫn và quốc tế cần phải hợp tác ngăn chặn.

 

Ông cho biết Nigeria đã chấp thuận cho Mỹ đưa một đội chuyên gia Mỹ đến giúp tìm kiếm các nữ sinh bị bắt cóc.

Hôm trước đó, trong một đoạn băng video, thủ lĩnh Abubakar Shekau đã nhận trách nhiệm vụ bắt cóc các nữ sinh tại trường trung học ở TP Chibok (bang Borno) hôm 14-4 và đe dọa sẽ bán các nạn nhân làm nô lệ tình dục. Có 276 nữ sinh bị bắt cóc. Nhiều em đã trốn thoát. Hiện còn hơn 220 em trong tay bọn bắt cóc.

Tối 4-5, một nhóm Boko Haram tiếp tục xông vào hai làng Warabe và Wala (bang Borno) bắt 11 thiếu nữ từ 12 đến 15 tuổi. Đền thờ Al-Azhar (đứng đầu dòng Hồi giáo Sunni ở Nigeria) đã kêu gọi trả tự do cho các nữ sinh đồng thời khẳng định hành vi này hoàn toàn trái ngược với giáo lý Hồi giáo. Cộng hòa Chad và Cameroon khẳng định các nữ sinh bị bắt cóc không có mặt trên lãnh thổ hai nước này. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có nguồn tin cho biết các nữ sinh bị dẫn đến hai nước nêu trên.

AFP đưa tin thông báo bán nữ sinh bị bắt cóc của tổ chức Boko Haram đã gây làn sóng phẫn nộ ở Nigeria và quốc tế. Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Anh đã giúp đỡ Nigeria cụ thể trong vấn đề này.

D.THẢO