Mỹ sẽ đưa thêm vũ khí cải tiến sang châu Á
(PL)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố ông đang chuẩn bị giai đoạn mới trong chính sách tái cân bằng ở châu Á bằng cách khai thác các năng lực mới phát triển như tàu lặn ngầm không người lái, đạn cải tiến liều phóng, ngư lôi mới và tiến bộ về không gian ảo.

Ngày 29-9 (giờ địa phương), phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson neo ở cảng San Diego, ông nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ có vài ngạc nhiên… Tôi không thể nêu chi tiết nhưng điều mà các bạn bè và đối thủ tiềm tàng của chúng ta phải biết là các năng lực mới sẽ giúp chúng ta bảo đảm cam kết an ninh trong nhiều thập niên qua tại châu Á-Thái Bình Dương”.

Ông nêu một số ví dụ Lầu Năm Góc đang đầu tư như tăng gấp ba số tên lửa hành trình Tomahawk cho các tàu ngầm lớp Virginia triển khai ở châu Á, tăng đầu tư cho tàu lặn không người lái, cải tiến đội máy bay tiếp liệu, mở rộng tầm của tên lửa siêu thanh SM-6 để có thể đánh tàu ở tầm xa hơn.

Ông cho biết Mỹ đang nỗ lực tập hợp một liên minh các nước ngăn chặn ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc. Ông khẳng định quan hệ quân sự Mỹ-Philippines vẫn bền chặt. Báo Wall Street Journal ghi nhận bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu như trên trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa đồng thời Trung Quốc vẫn gia tăng căng thẳng ở biển Đông.

PH.QUỲNH