Mỹ: Sẽ không để Triều Tiên muốn làm gì thì làm
(PLO)- Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố Mỹ sẽ không để tình trạng vô pháp luật ở Triều Tiên tiếp diễn.


Mỹ sẽ không để tình trạng vô pháp luật ở Triều Tiên tiếp diễn, đã đến lúc Triều Tiên phải nhận ra “sự nguy hiểm họ đang tự gây ra cho mình” khi cả thế giới chống lại họ. Đây là lời đe dọa của Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong cuộc họp báo sau phiên họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 29-8 về Triều Tiên.

“Không nước nào được phóng tên lửa bay ngang qua 130 triệu người ở Nhật như vậy. Thật không thể chấp nhận” - bà Haley nói trong cuộc họp báo, cáo buộc Triều Tiên vi phạm tất cả nghị quyết của HĐBA. Trong phiên họp ngày 29-8, HĐBA thống nhất tuyên bố lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua Nhật là hành động “tàn bạo”, yêu cầu không phóng thêm bất kỳ tên lửa nào nữa.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh cáo Mỹ sẽ không để Triều Tiên muốn làm gì thì làm. Ảnh: THE HILL
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh cáo Mỹ sẽ không để Triều Tiên muốn làm gì thì làm. Ảnh: THE HILL

Theo bà Haley, vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên ngang qua lãnh thổ Nhật là đã quá đủ, cần được đáp trả nghiêm túc vì hành động này khiến các nước lo ngại Triều Tiên có ý định khơi nguồn xung đột. Dù thế bà Haley cho biết Mỹ vẫn hy vọng Trung Quốc và Nga tiếp tục giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Trong khi đó cùng ngày, phản ứng sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lại nhắc đến cụm từ “mọi phương án đều được cân nhắc để đối phó Triều Tiên”.

“Thể chế này đã thể hiện sự coi thường các láng giềng và tất cả thành viên LHQ, vi phạm cả các tiêu chuẩn nhỏ nhất trong hành xử quốc tế” - theo ông Trump.

Tổng thống Mỹ Trump lại tuyên bố mọi phương án xử lý Triều Tiên đều được cân nhắc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Trump lại tuyên bố mọi phương án xử lý Triều Tiên đều được cân nhắc. Ảnh: AP

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian gần đây rất cao. Hai bên liên tục đe dọa tấn công nhau, kèm theo đó là hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ông Trump liên tục đe dọa nhấn chìm Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ”, “đạn đã lên nòng”. Trong khi đó Triều Tiên dọa sẽ nã tên lửa đạn đạo tầm xa đến khu vực đảo Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

ĐĂNG KHOA