Chiều 5-10 (giờ địa phương), cơn bão Matthew cấp độ 4 - mạnh nhất vùng Caribbe trong gần một thập niên qua đã đổ vào đảo quốc Bahamas và vùng biển phía đông bang Florida cùng các bang Georgia, Carolinas (Mỹ).

Theo Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão còn có thể sẽ mạnh thêm khi vào bang Florida. Dự đoán bão có thể sẽ vào Florida vào tối 6-10 (giờ Mỹ).

Bờ biển bang Florida chiều 5-10 trước khi bão Matthew vào.
Bờ biển bang Florida chiều 5-10 trước khi bão Matthew vào. Ảnh: AFP

Chính quyền bang Florida khuyến cáo hai triệu dân ở ven bờ biển đông nam Florida đi sơ tán.Trong ngày 5-10, các siêu thị và trạm đổ xăng làm việc hết tốc lực vì dân xếp hàng trữ hàng và xăng.

Dân bang Florida (Mỹ) đổ xô đi siêu thị trữ hàng.
Dân bang Florida (Mỹ) đổ xô đi siêu thị trữ hàng. Ảnh: AFP

Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo người dân chuẩn bị cho nguy cơ Florida sẽ hứng trực tiếp bão và thiệt hại nặng.

Đoàn xe đi sơ tán ở bang Florida.
Đoàn xe đi sơ tán ở bang Florida. Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 4-10, bão Matthew đã quét qua Cuba, Cộng hòa Domicica, Haiti với sức gió 230 km/giờ cùng mưa lớn.

Ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó bốn người ở CH Dominica, 22 người ở Haiti.

Tại CH Dominica và Haiti, hàng loạt địa phương ngập lụt, một số lượng lớn nhà cửa, gia súc, mùa màng bị tàn phá.

Haiti là nước thiệt hại nặng nhất. Bão Matthew đã cày nát một vệt dài dọc vùng tây nam Haiti, nhiều nhà cửa, hạ tầng bị tàn phá. Đặc biệt, 80% nhà cửa ở tỉnh Sud bị hư hại.

Thương vong và thiệt hại ở Haiti chưa thể đánh giá hết vì các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất vẫn chưa liên lạc được.

Bão Matthew gây lụt lớn ở thị trấn Leogane phía nam thủ đô Port-au-Prince (Haiti) ngày 5-10.
Bão Matthew gây lụt lớn ở thị trấn Leogane phía nam thủ đô Port-au-Prince (Haiti) ngày 5-10. Ảnh: AFP

Điều đặc biệt đáng lo ngại là Haiti có nguy cơ lở đất rất cao. Hơn nữa hàng chục ngàn người vẫn đang phải sống tạm bợ trong lều trại sau trận động đất kinh hoàng năm 2010 làm hơn 200.000 người chết.

Vì trận bão này Haiti đã phải hoãn cuộc bầu cử tổng thống lại. Trước đó Haiti đã phải hoãn cuộc bầu cử một lần - lý ra sẽ phải diễn ra vào ngày 2-10. Ngày bầu cử mới chưa xác định.

Nhà cửa sập đổ ở Haiti vì bão Matthew ngày 5-10.
Nhà cửa sập đổ ở Haiti vì bão Matthew ngày 5-10. Ảnh: CHICAGO TRIBUNE

Theo LHQ, trận bão này đã gây thảm họa nhân đạo lớn nhất Haiti kể từ sau trận động đất năm 2010. Chính phủ Haiti đã thông báo với LHQ rằng hiện có khoảng 350.000 người cần cứu trợ khẩn cấp. Haiti là nước nghèo nhất châu Mỹ.

Mỹ lên tiếng sẵn sàng trợ giúp và nhanh chóng triển khai tàu USS Mesa Verde cùng 300 lính thủy đến Haiti hỗ trợ khắc phục thảm họa.

Đá đổ ra đường ở thị trấn Baracoa (tỉnh Guantanamo, Cuba) vì bão Matthew.
Đá đổ ra đường ở thị trấn Baracoa (tỉnh Guantanamo, Cuba) vì bão Matthew. Ảnh: AFP

Chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại ở Cuba. Tuy nhiên, hình ảnh từ bưu thiếp khách du lịch ở thị trấn cổ Baracoa thuộc tỉnh Guantanamo cho thấy nhà cửa, cây cối, điện, đường đều bị ngã đổ tan hoang.

Khu vực bão Matthew hoành hành rất gần căn cứ hải quân và nhà tù quân sự Guantanamo của Mỹ, tuy nhiên chưa có thông tin gì về cơ sở này.