Mỹ tấn công Internet Triều Tiên?
(PL)- Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ đang nghiên cứu nhiều giải pháp trả đũa Triều Tiên.

Sau chín tiếng bị tê liệt hoàn toàn, mạng Internet ở CHDCND Triều Tiên đã hoạt động trở lại.

Báo New York Times dẫn lời ông Doug Madory, Giám đốc Công ty Dyn Research (chuyên về an ninh mạng), cho biết mạng Internet ở Triều Tiên bắt đầu chập chờn từ ngày 19-12, hôm sau trở nên tệ hơn rồi trong đêm 22-12 đã hoàn toàn bị sập.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết từ 1 giờ sáng 23-12, nhiều trang web ở CHDCND Triều Tiên như trang web của hãng thông tấn KCNA hay của báo Lao Động Tân Văn đều không hoạt động.

Trong khi đó, các trang web ủng hộ CHDCND Triều Tiên đặt máy chủ ở nước ngoài lại hoạt động tốt. Ví dụ như trang web tuyên truyền Uriminzokkiri (máy chủ đặt ở Trung Quốc) hay nhật báo Choson Sinbo (máy chủ đặt ở Nhật).

Mỹ tấn công Internet Triều Tiên?  - ảnh 1

Biếm họa của AREND VAN DAM (Hà Lan) liên quan đến sự kiện FBI tố CHDCND Triều Tiên tấn công mạng đối với hãng phim Sony Pictures.

Vẫn chưa có thông báo chính thức nguyên nhân vì sao mạng Internet ở CHDCND Triều Tiên bị sập. Dù vậy, nhiều chuyên gia tin học đoan chắc Triều Tiên đã bị tấn công mạng.

Công ty CloudFlare ở San Francisco cho biết theo thông tin chính thức từ CHDCND Triều Tiên thì có 1.024 địa chỉ IP bị ảnh hưởng và nguyên nhân do trục trặc kỹ thuật từ bộ định tuyến (router).

CloudFare không chắc Triều Tiên bị tấn công mạng vì có thể nước này đã tự ý ngắt kết nối mạng Internet với thế giới nhằm tránh mạng Internet trong nước trở thành mục tiêu tấn công.

Ông Earl Zmijewski, Phó Chủ tịch Công ty Dyn Research, nhận định CHDCND Triều Tiên có thể bị tấn công mạng hay đơn giản là tự quyết định ngắt mạng vì bị tấn công.

Giám đốc Công ty Doug Madory giải thích với hãng tin AFP: “Thông thường chúng tôi dò thấy có nhiều đợt ngưng kết nối mạng trong thời gian ngắn nhưng chưa bao giờ có vấn đề mất kết nối liên tục. Tôi không lấy gì làm ngạc nhiên khi biết đó là một vụ tấn công mạng”.

Vậy ai tấn công mạng đối với CHDCND Triều Tiên?

Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là đòn trả đũa của Mỹ sau khi FBI tố cáo Triều Tiên tấn công mạng đối với hãng phim Sony Pictures của Mỹ (hôm 19-12).

Tại cuộc họp báo ngày 22-12, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố không thể bình luận về thông tin mạng Internet không hoạt động ở CHDCND Triều Tiên.

Bà cho biết chính phủ Mỹ đang nghiên cứu nhiều giải pháp khác nhau để trả đũa vụ Triều Tiên tấn công mạng của Sony Pictures như Tổng thống Obama đã tuyên bố.

Tại cuộc họp báo, bà đã gửi thông điệp đến Bình Nhưỡng: “Chúng tôi khuyến khích CHDCND Triều Tiên thể hiện kiềm chế, không tiến hành đe dọa trong thời điểm cụ thể này”.

Báo New York Times bình luận nếu sự kiện mạng Internet ở Triều Tiên bị sập có nguồn gốc từ Mỹ thì đây là âm mưu chưa từng thấy của Mỹ nhằm tấn công mạng Internet của một quốc gia có chủ quyền.

Báo ghi nhận đến nay Mỹ chỉ tiến hành gián điệp trên không gian mạng để thu thập tin tức hay các cuộc gọi của những người bị tình nghi khủng bố.

-  Ngày 23-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố thông tin nói Trung Quốc liên quan đến mạng Internet rối loạn ở CHDCND Triều Tiên là thông tin vô trách nhiệm. Bộ Ngoại giao đã kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nên thảo luận với nhau về vụ tấn công mạng đối với hãng phim Sony Pictures. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin 3 giờ chiều 23-12, bốn tài liệu nội bộ của Tập đoàn năng lượng Hàn Quốc Korea Hydro & Nuclear Power đã bị tin tặc tung lên mạng xã hội Twitter, trong đó có các đề án về lò phản ứng hạt nhân. Đây là lần phát tán thứ năm kể từ ngày 15-12.

_____________________________________________

4 mạng Internet đang hoạt động tại CHDCND Triều Tiên. Các đường truyền đều phải qua cổng của Công ty China Netcom, chi nhánh Tập đoàn China Unicom của Trung Quốc.

Chúng tôi không thể nêu công khai hoạt động chi tiết của các giải pháp khả dĩ thực hiện… Chúng tôi chỉ có thể nói một số giải pháp trả đũa của chúng tôi có thể nhận thấy được và một số giải pháp khác thì không”.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ MARIE HARF

HOÀNG DUY